Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Ra đời cách đây 20 năm, ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam và đang dần trở thành một dịp lễ quan trọng và thiêng liêng của mỗi gia đình. Cùng chongiadung.net tìm hiểu Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6 trong bài viết dưới đây.

Ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Tìm hiểu về ngày gia đình Việt Nam 28/6

Nguồn gốc lịch sử của ngày gia đình Việt Nam 28/6

 • Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.
 • Theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 • Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Theo đó, lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Gìn giữ và phát triển bản sắc dân tộc

 • Trải qua hàng nghìn năm lịch sử phát triển cho đến ngày nay, những chuẩn mực giá trị gia đình tốt đẹp, bản sắc văn hóa dân tộc vẫn luôn được gìn giữ và phát triển cho thế hệ con cháu ngày nay noi theo.

Gĩn giữ những giá trị lịch sử

 • Những giá trị lịch sử truyền thống như lòng yêu nước, yêu quê hương đất nước, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, lòng trung thành, đạo hiếu, hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách … đã được gìn giữ bởi các gia đình Việt Nam trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước.

Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống

 • Ngày Gia đình Việt Nam là sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng các em hướng tới tương lai. đến sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hội nhập quốc tế.

Gia đình là nhân tố quan trọng đối với kinh tế – xã hội quốc gia

 • Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cấu trúc và các mối quan hệ nhiều lần thay đổi nhưng chức năng cơ bản của mỗi gia đình vẫn tồn tại và luôn là nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển của kinh tế xã hội của đất nước.
 • Gia đình không chỉ là mối quan tâm của các nhà xã hội học mà còn là mối quan tâm của cả một thiết chế xã hội, được thể hiện qua nhận thức và hành động của Nhà nước. Vì vậy, ngày nay gia đình không còn là vấn đề riêng lẻ mà đã trở thành vấn đề chung của mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Ngày để mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau

 • Ngày Gia đình Việt Nam không chỉ là dịp để tôn vinh các gia đình Việt Nam, mà còn là dịp để mỗi thành viên hiểu và trân trọng hơn những hạnh phúc đang có.
 • Đây cũng là ngày để mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ em và hoàn cảnh không cha không mẹ, các cặp vợ chồng phải hiểu giá trị của một mái ấm, cùng nhau vượt qua sóng gió để có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.
Ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2021

 • Ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 là thứ Hai, ngày 28/06/2021. Chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 là: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình năm 2021”.
 • Những năm trước, nhiều địa phương đã có những hoạt động sôi nổi để chào mừng ngày lễ này. Năm 2021, việc tổ chức các sự kiện lớn kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam vẫn đang trong quá trình xem xét, cân nhắc để phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Hầu hết mọi người đều bị đình chỉ.
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

>>Đọc thêm: Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày 1/6<<

Làm thế nào để tôn vinh và phát huy ý nghĩa tốt đẹp của ngày gia đình Việt Nam

Nâng cao nhận thức xã hội

 • Nâng cao nhận thức về vai trò hết sức quan trọng của gia đình đối với sự phát triển chung của toàn xã hội. Gia đình ổn định thì cộng đồng, xã hội mới ổn định và phát triển.

Hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước

 • Tiếp tục nâng cao công tác quản lý nhà nước về gia đình; tích cực triển khai các chương trình phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương về công tác gia đình; xác định các mục tiêu ưu tiên cho từng năm phù hợp với lộ trình phát triển.

Tuyên truyền phổ biến

 • Tăng cường thông tin, truyền thông về các giá trị của gia đình và tầm quan trọng của gia đình trong đời sống xã hội; chú trọng biểu dương những tấm gương tốt, phê phán những hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, giá trị gia đình.

Đẩy mạnh phong trào

 • Đẩy mạnh các hoạt động Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa; tập trung nghiên cứu những thay đổi của gia đình Việt Nam hiện đại, từ đó đề xuất, xây dựng các chính sách phù hợp, hiệu quả.
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Cách để nâng cao tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình

Chú trọng trong giao tiếp

 • Giao tiếp là một cách rất quan trọng để thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong một gia đình. Nói chuyện với con bạn, cùng nhau hiểu thế giới và cố gắng giúp chúng hiểu thế hệ trước khác thế hệ sau như thế nào.
 • Chính sự tương tác này giúp hai hay nhiều thế hệ dần hiểu được thói quen, cách nghĩ, truyền thống của nhau, từ đó hiểu và nhận diện những khác biệt này một cách rõ ràng nhất, tránh những hiểu lầm sau này. Lắng nghe và chấp nhận những suy nghĩ của nhau.
Ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Cập nhật xu hướng

 • Nếu bạn muốn hiểu và theo kịp những tiến bộ mà giới trẻ đang sử dụng, bạn cần hiểu thế giới của chúng, ngôn ngữ chúng sử dụng và biết các xu hướng và công nghệ đang thúc đẩy cơn sốt của giới trẻ ngày nay. Nếu bạn làm được điều đó, giao tiếp giữa bạn và thế hệ tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

Tránh so sánh giữa các thế hệ

 • Mỗi thế hệ sinh ra và lớn lên trong những môi trường và hoàn cảnh khác nhau. Đừng bao giờ buộc thế hệ tương sau phải suy nghĩ hoặc so sánh hành động của họ với thế hệ của mình. Nếu những lối suy nghĩ cũ kỹ này ăn sâu vào các thế hệ tiếp theo, chúng sẽ khiến trẻ em bị tụt hậu trong thế giới cạnh tranh khốc liệt ngày nay.
 • Chấp nhận sự thật rằng mọi thứ xung quanh bạn đã thay đổi đáng kể so với trước đây khi bạn già đi. Vì vậy, đừng so sánh và hãy để thế hệ sau được tận hưởng và sống trong thế giới thực mà họ sinh ra!

Linh hoạt trong ứng xử

 • Linh hoạt trong ứng xử là điều mà cha mẹ cần ghi nhớ khi muốn rút ngắn khoảng cách với con cái. Sự linh hoạt này cần phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ để giúp trẻ phát triển đúng cách và không quá sức.
 • Vai trò của cha mẹ cũng quan trọng không kém. Cha mẹ nên tiếp thu nhiều hơn để thay đổi và linh hoạt hơn trong các ý tưởng của mình. Bạn cần hiểu nhu cầu ngày càng tăng của con bạn và giúp chúng phát triển theo thời gian.

Dạy dỗ và chia sẻ cho hệ sau những giá trị cốt lõi của gia đình

 • Thời gian có thể tiếp tục trôi đi nhưng điều đó không có nghĩa là những giá trị truyền thống, cốt lõi của gia đình bị mai một hay mất đi. Cha mẹ cần dạy con tôn trọng và tuân theo những giá trị này một phần là truyền thống chân chính nhưng sẽ giúp con trở thành những con người đàng hoàng, có nhân cách tốt đẹp.
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

>>Đọc thêm: Ngày 9 tháng 7 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 9/7<<

Một số hoạt động trong ngày gia đình Việt Nam 28/6

Các hoạt động trong Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Đối với các gia đình, trong dịp ngày gia đình Việt Nam 28/6 này, mỗi người con nên về quê, tổ chức sum họp gia đình, để ôn lại truyền thống gia đình. Trong bối cảnh dịch bệnh không thể đoàn tụ, các thành viên trong gia đình hãy gọi nhau, chăm sóc nhau để thắt chặt thêm tình cảm.

Trong ngày đặc biệt này, hãy dành chút thời gian cho tổ ấm của mình để cùng nhau có những giây phút ý nghĩa nhất:

 • Chúng ta hãy cùng nhau đi du lịch.
 • Quây quần bên bữa cơm gia đình.
 • Cùng nhau đi xem phim.
 • Về quê đoàn tụ với ông bà.
 • Tặng bố mẹ một món quà bất ngờ.
 • Giúp bố mẹ làm việc nhà.
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Những lời chúc hay và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

 • Cảm ơn cha, mẹ! Con biết con đã không nói điều này mỗi ngày với cha mẹ. Tuy nhiên, trong thâm tâm con luôn muốn nói lời cảm ơn đến bố mẹ vì tất cả những gì cha mẹ đã làm cho con. Điều quan trọng hơn con muốn nói… Tôi yêu cha mẹ rất nhiều!
 • Cha mẹ thân yêu! Hôm nay là ngày Gia đình Việt Nam. Nhưng chỉ cần chúng ta ở bên nhau, cùng nhau vui vẻ và chia sẻ thì ngày nào cũng là ngày của gia đình, phải không?
 • Nhân ngày Gia đình Việt Nam, con muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người quan trọng nhất đối với con, đó là bố mẹ. Chúc bố mẹ thân yêu của con luôn mạnh khỏe, gia đình luôn hạnh phúc!
 • Hôm nay là ngày Gia đình Việt Nam. Mong gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
 • Trong ngày đặc biệt này, con không được về bên bố mẹ, nhưng con mong mẹ luôn dồi dào sức khỏe, luôn bên cạnh động viên con trên chặng đường đời. Con yêu tất cả mọi người rất nhiều.
 • Cảm ơn ba mẹ đã luôn yêu thương và ủng hộ con. Con yêu ba mẹ!
 • Nhân Ngày Gia Đình, con chúc bố mẹ sống lâu trăm tuổi và gia đình mãi hạnh phúc như bây giờ.
 • Chỉ cần một nụ cười của bố mẹ thôi cũng khiến con biết mình có thể làm được tất cả, chỉ cần một cái nắm tay của bố mẹ cũng khiến con như một động lực lớn lao. Chỉ cần một cuộc điện thoại để biết rằng bố mẹ luôn ở bên con. Chúc gia đình chúng ta mãi hạnh phúc!
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Quà tặng ý nghĩa nhân ngày Gia đình Việt Nam

Trang sức

 • Hầu hết phụ nữ đều thích trang sức, mẹ và chị gái của bạn cũng vậy. Nếu bạn có đủ tài chính thì đây là một ý kiến hay. Cho dù bạn chọn một chiếc nhẫn, vòng tay hay bông tai bằng kim loại quý như vàng, bạch kim hay bạc, nó đều thể hiện tấm lòng của bạn dành cho người thân yêu của mình.

Hoa tươi

 • Nhân ngày Gia đình Việt Nam, hãy dành tặng mẹ những bó hoa tươi thắm như một lời cảm ơn về công lao to lớn mà cha mẹ luôn dành cho bạn.

Nấu một bữa cơm gia đình

 • Nhân ngày Gia đình Việt Nam, hãy cùng vào bếp và nấu những món ăn ngon cho bố mẹ nhé. Bạn cũng có thể rủ mẹ đi chợ cùng để học cách chọn những thực phẩm tươi ngon. Sau đó, chọn những món ăn bố mẹ yêu thích để nấu. Với món quà này, bố mẹ sẽ thực sự hạnh phúc khi thấy con cái đã trưởng thành, biết chăm lo cho gia đình.

Thiệp chúc mừng

 • Hãy tự tay làm một tấm thiệp nhỏ với những lời chúc hay những lời nhắn nhủ yêu thương và gửi đến mẹ những món quà sẽ khiến mẹ hạnh phúc và nhiều cảm xúc hơn.
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6
Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6

Quà tặng

 • Những chiếc túi xách nhã nhặn, sang trọng là một trong những món quà khá thiết thực để tặng người thân.

Trên đây là chia sẻ Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6. Mong rằng bài viết có thể mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc.