Tình yêu là gì trong văn học

Tình yêu là gì trong văn học. Những cảm xúc rạo rực, đắm say,đó là tình yêu mãnh liệt đang chực trào, háo hức được thoả mình tận hưởng vẻ đẹp tuyệt diệu của tình yêu.

Tình yêu là gì trong văn học
Tình yêu là gì trong văn học

Nội dung bài viết:

Tình yêu là gì trong văn học

Quan niệm về tình yêu của các nhà thơ

  • “Chẳng có phương thuốc nào cho tình yêu cả, chỉ có cách là yêu nhiều hơn”, nhà văn Henry David Thoreau.
  • “Trái tim được tạo ra để tan vỡ”, nhà văn Oscar Wilde.
  • “Thà yêu và lạc lối trong tình yêu còn hơn không bao giờ biết yêu”, nhà văn Ernest Hemingway.
  • Ông hoàng thơ tình Xuân Diệu đã từng định nghĩa tình yêu: Yêu Ɩà chết trong lòng một ít.
  • Nữ sĩ Xuân Quỳnh cũng bối rối trước tình yêu khi đi tìm nguồn gốc của nó: Em cũng không biết nữa / Khi nào ta yêu nhau.
Tình yêu là gì trong văn học
Tình yêu là gì trong văn học

Tình yêu là gì trong văn học phương Tây

Có thể khẳng định không sợ sai khi cho rằng tình yêu là chủ đề quan trọng nhất trong văn học thế giới qua mọi thời đại. Toàn bộ bài thơ “Paradise Lost” của John Milton sẽ chán như xôi, nếu người đọc không chú ý đến mối quan hệ giữa Adam và Eve. Cũng giống như tiểu thuyết “Hồng Lâu Mộng”, nếu không có hai nhân vật Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc làm trung tâm thu hút sự chú ý của độc giả thì sẽ không ai có đủ kiên nhẫn để đọc hết bộ truyện kinh điển này. . Cũng không ai nhớ đến Petrarca, nhà thơ hàng đầu của Ý, người đã từng làm thơ bênh vực tôn giáo, trong khi cả thế giới thuộc lòng bài Sonnets trữ tình của ông. Truyền thuyết về Vua Arthur trong Văn học Anh vẫn tồn tại dai dẳng, bởi không ai quên được mối tình bi thương của ông với Nữ hoàng Guinevere, kể từ khi Hiệp sĩ Lancelot xuất hiện. Sophocles, nhà viết kịch vĩ đại nhất trong Văn học Hy Lạp cổ đại, đã nói về tình yêu trong bi kịch “Antigone.” Tình yêu ngang bằng với những định luật vĩ đại thống trị thế giới. Nữ thần Tình yêu không cần phải chiến đấu để buộc mọi người phải phục tùng và làm theo ý mình.

Ca ngợi tình yêu nồng cháy nhất, ngoài Văn học Tây Ban Nha, phải kể đến các nhà thơ thời kỳ Phục hưng – Phục hưng ở Ý.

Triết gia Schopenhauer coi tình yêu là sự thể hiện ý chí sống mù quáng và mãnh liệt nhất trong cõi nhân sinh. Nhưng sẽ thật khốn khổ cho cả các nhà thơ và các triết gia thời xưa, nếu họ sống vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, để chứng kiến ​​sự sụp đổ thảm khốc của những ý tưởng đẹp đẽ làm nền tảng cho thi ca. bài hát và triết lý từ nhiều thế hệ. Cùng với những giá trị truyền thống khác, tình yêu – hiểu theo nghĩa lãng mạn cổ điển – bắt nguồn từ Văn học Trung đại, cũng phải đội nón ra đi, hoặc sống trong vô vọng như một kẻ ăn mày điên cuồng trong lòng. linh hồn của những người lãng mạn cuối cùng trên hành tinh Trái đất.

Herbert Marcuse trong cuốn “Eros And Civilization” đã chứng minh rằng: Tình yêu, trong nền văn minh phương Tây, được thực hiện như một năng lực tình dục bị kìm hãm có mục đích trước những cấm kỵ của xã hội, và tình yêu là quyền duy nhất của hôn nhân. Đi theo dấu vết của tình yêu trong sự phát triển của tiểu thuyết ở Hoa Kỳ. Cho đến thời của Francis Scott Key Fitzgerald, tình yêu là một loại tình cảm được trân trọng và quan tâm. Đối với Fitzgerald, tình yêu luôn xoay quanh khao khát và tuyệt vọng. Nhưng khi Ernest Miller Hemingway xuất hiện, tình yêu kiểu Fitzgerald mới thực sự nói lời tạm biệt với thế giới Văn học Mỹ.

Điều này cũng đúng trong Văn học Pháp. Gustave Flaubert với “Madame Bovary” và Stendal với “Le Rouge Et Le Noir – Red and Black” đều không dám coi thường tình yêu. Nhưng với Albert Camus thì không còn gì cả; tình yêu cũng chỉ là một thứ cảm xúc như bao thứ khác, chỉ cần kích thích hơn một chút, thế thôi.

Tình yêu là gì trong văn học
Tình yêu là gì trong văn học

Tình yêu là gì trong văn học phương Đông

Những câu chuyện tình yêu của người phương Đông thường đẫm nước mắt. Ngoài “Hồng Lâu Mộng” nổi tiếng với những giọt nước mắt của Lâm Đại Ngọc, độc giả Việt Nam cũng có thể bắt gặp những giọt nước mắt, sầu muộn trong “Đoạn trường tân thanh” của Nguyễn Du. Khi viết “Kim Vân Kiều truyện” Thanh Tâm Tài Nhân đã tuyên bố: “Trong truyện cổ tích này, Chu Tĩnh là Đại Kinh – một sợi dây lớn chạy dài suốt chiều dài; Chữ Khổ là cái Đuôi – sợi dây lớn chạy ngang “. Riêng Nguyễn Du thì nói thẳng:” Tử là cõi phúc, tình là dây oan “. Xuân Diệu nói:” Yêu là chết trong trái tim một chút. “

Cuốn tiểu thuyết lãng mạn đầu tiên của Việt Nam là Tố Tâm của Tống An Hoàng Ngọc Phách cũng không thoát khỏi quy luật “Yêu là khổ! Tình yêu được các nhà văn Việt Nam miêu tả dưới nhiều sắc thái khác nhau. “Cung Oán Âm Khúc” của Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều viết về tình yêu cô đơn của một cung nữ, nghiêng mình bên chiếc bình mốc chờ một bậc quân vương. không bao giờ đến. “Chinh phụ ngâm khúc” của Đặng Trần Côn và Đoàn Thị Điểm là tình yêu si mê. Kẻ chinh phục bị giằng xé giữa hai thái cực: Sợ hãi và hy vọng, tình yêu trong vô vàn giấc mơ. “Truyện Thúy Kiều” là nỗi nhớ nhung, nhớ nhung, nhớ nhung xa xăm. Tai họa của Thúy Kiều là nỗi nhớ nhung, về mối tình đầu bất tử: “Hồn còn mang nặng lời thề. Thân cây liễu gãy thành mai nghìn trúc”.

Người phương Tây nói: Tình yêu là đam mê, cuồng nhiệt và mù quáng, được tượng trưng bằng mũi tên thần Cupid, con trai thần Vệ nữ. Tình yêu giữa Tristan và Yseult. Tình yêu của Samson dành cho Delilah. Tình yêu của Vua Solomon dành cho Nữ hoàng Sheba. Tình yêu của Romeo và Juliet. Ngay cả nước Anh lặng lẽ đầy sương mù đã tạo nên một câu chuyện tình đầy sóng gió: “Wuthering Heights.” Thần chết lượn lờ trên đầu đôi tình nhân, ngay từ khi bốn ánh mắt khao khát chạm nhau. Nhưng tình yêu mạnh hơn cái chết. Những người yêu nhau sẵn sàng trả giá cho nguyện vọng của họ. Quasimodo, người đàn ông gù lưng của Victor Hugo, vẫn ôm thi hài của Esmeralda khi ông đi vào cõi vĩnh hằng.

Người Phục sinh cũng chấp nhận cái chết, vì đó là đỉnh điểm của bi kịch tình yêu. Nhưng tính nhân văn và tình cảm của họ khiến họ không muốn cái chết là kẻ chiến thắng cuối cùng. Họ muốn rằng cuộc đời, hay số phận phải bù đắp cho sự khắc nghiệt này. Thúy Kiều phải gặp lại Kim Trọng để “người yêu gặp lại người tình, hoa cũ vài tấc”. Hạnh phúc dù chỉ là lời hứa cũng sẽ đến sau những ngày đau khổ. Nguyễn Du đã khẳng định: “Trời còn đó hôm nay / Sương đầu ngõ giăng mây bay giữa trời”. “Bài ca Người chinh phục” cũng kết thúc trong niềm hy vọng: “Câu vui câu buồn / Rượu mời kể từng câu từng chữ”. Ngay cả cung nữ Ôn Như Hầu cũng phải vất vả: “Phòng khi đụng phải chín con trùng / Giữ má hồng hào như xưa”. Quang Dũng mơ màng: “Bao giờ gặp lại? Ngày ấy hòa bình chắc nở. Mùa chiến xưa đã qua. Có bao giờ anh nhớ em?”

Đó là niềm tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ được hát cùng nhau, điều mà trong lời thề của các cặp đôi phương Đông luôn có câu “thề non hẹn biển”, dù tình yêu có thể kéo dài đến kiếp sau. Nói như Thúy Kiều và Kim Trọng: “Luân hồi chưa dứt”. Hạnh phúc trong tình yêu, cuối cùng phải là “trên trời, em nguyện là chim chắp cánh, dưới đất em nguyện là cây có cành”. Hay dù cách xa ngàn dặm, họ vẫn có thể “trăng sáng cùng nhau”. Đó là ý chí trong tình yêu của người phương Đông.

Trên đây là chia sẻ Tình yêu là gì trong văn học. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn.

Xem thêm >>