5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Máy lạnh (điều hòa) là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều năng lượng trong ngôi nhà bạn. Vậy làm thể náo để sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện? Tham khảo 5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện dưới đây sẽ là Bí quyết chỉnh điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện, nếu áp dụng theo bạn có thể tiết kiệm được một lượng điện không nhỏ mà máy lạnh (điều hòa) đang sử dụng hàng ngày.

Dùng điều hòa tiết kiệm
Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hơn 40% mỗi tháng

Nội dung bài viết:

5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Chọn cửa kính cách nhiệt tốt

 • Cửa kính thường được lắp trong các phòng máy lạnh (điều hòa) vì nó cách nhiệt và phản xạ nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cửa kính thì lúc này cửa kính vô tình trở thành vật hấp thụ nhiệt.
 • Kính càng dày càng hấp thụ nhiệt nhiều và máy lạnh (điều hòa) phải hoạt động với công suất cao hơn. Vì vậy, bạn cần hạn chế lắp cửa kính ở những vị trí thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy lạnh
cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy lạnh

Chọn màu sơn sáng

 • Bạn nên sơn tường màu sơn là màu sáng vì màu tối sẽ dễ hấp thụ nhiệt hơn so với màu sáng.
 • Phòng kín nhưng bạn cũng cần có sự trao đổi khí. Tuy nhiên, các kẽ hỡ là vị trí có khả năng thoát hơi lạnh, vì vậy cần phải hạn chế để hơi lạnh không bị tiêu hao. Bạn cũng nên hạn chế đóng mở cửa thường xuyên để giữ được độ lạnh trong phòng. Tuy nhiên, sau 15 phút hoặc nửa tiếng bạn nên mở cửa ra để không khí trong phòng có thể thoát ra ngoài, đồng thời đón lượng không khí mới từ bên ngoài vào điều này giúp cơ thể dễ chịu hơn.
5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

 • Bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nhưng theo khuyến cáo bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh lệch nhau từ 10 độ trở lại giúp cơ thể tránh bị sốc nhiệt khi ra vào phòng điều hòa.
 • Chính vì vậy, bạn nên hạn chế để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch so với bên ngoài sẽ không tốt cho sức khỏe.
5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện, an toàn
5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện, an toàn

>>Đọc thêm: 5 mẹo sử dụng điều hòa phòng, chống dịch Covid-19<<

Chỉnh hướng gió

 • Để tận dụng tối đa khả năng làm mát của điều hòa, bạn có thể điều chỉnh hướng gió của máy lạnh (điều hòa) hướng trực tiếp vào vị trí mình đang ngồi.
 • Thay vì việc để điều hòa quay sang một hướng khác hoặc để chế độ đảo gió tự động của máy lạnh.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

 • Bạn cần có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh (điều hòa) khoảng 6 tháng 1 lần. Vì nếu để bụi bẩn bám vào các bộ phận của máy lạnh (điều hòa) sẽ khiến máy hoạt động chậm, tiêu hao nhiều năng lượng
 • Ngoài ra, với các bộ phận đơn giản của máy lạnh (điều hòa) bạn có thể tự tháo ra để lau chùi và lắp lại bình thường được.
Dùng điều hòa tiết kiệm
Mẹo dùng điều hòa thoải mái mà không sợ tốn tiền điện

4 cách sử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện

1. Chọn công suất động cơ tương ứng với không gian phòng

 • Cũng giống như máy lạnh thông thường, máy lạnh inverter phát huy khả năng tiết kiệm điện tối đa khi hoạt động đúng công suất và không bị quá tải. Vì vậy, cần lựa chọn công suất của điều hòa phù hợp với từng không gian cụ thể.
 • Ví dụ, nếu diện tích phòng dưới 15m2, bạn nên mua điều hòa inverter có công suất từ ​​9.000 – 10.000 BTU; diện tích phòng 15 – 25m2 sử dụng máy có công suất 12.000 – 13.000 BTU; diện tích phòng trên 25m2 sử dụng máy có công suất từ ​​18.000 BTU trở lên;
 • Ngoài ra, cũng nên tính đến các thiết bị tỏa nhiệt và ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời để chọn máy lạnh inverter có công suất cao hơn một chút so với nhu cầu, vừa tăng độ bền cho máy vừa tránh lãng phí điện năng.
Dùng điều hòa tiết kiệm
5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

2. Tuân thủ tiêu chuẩn điện áp của nhà sản xuất

 • Máy lạnh inverter được điều khiển bằng hầu hết các vi mạch điện tử nên máy rất “kén” điện áp sử dụng. Điều kiện ban đầu khi lắp đặt máy là phải đạt tiêu chuẩn điện áp do nhà sản xuất đưa ra – 5%.
 • Vì vậy, khi lắp đặt máy lạnh inverter cần xác định điện áp nguồn ở mức ổn định. Nếu điện áp không ổn định có thể sử dụng ổn áp để thiết bị luôn bền và tiết kiệm điện năng.
Dùng điều hòa tiết kiệm
5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

3. Không tắt thiết bị ngay khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu

 • Máy lạnh inverter có tính năng tự động tiết kiệm điện khi máy nén duy trì hoạt động ở mức thấp và ổn định khi đạt độ lạnh yêu cầu. Nếu tắt máy khi phòng đã đủ lạnh, sau đó bật lại máy sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
 • Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm năng lượng, không nên tắt máy khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu; Nên duy trì hoạt động của máy để duy trì nhiệt độ và phát huy tính năng tiết kiệm điện của biến tần.
5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

4. Đảm bảo các yêu cầu về vị trí lắp đặt

 • Chọn đúng vị trí lắp đặt điều hòa sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Nên lắp đặt giàn nóng ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào bên trong giàn làm tăng nhiệt độ của thiết bị. Ở khu vực nhiều gió, hướng lắp đặt tốt là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió. Điều này sẽ làm tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Lưu ý, không lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nhiệt, khói thải, hóa chất gây bẩn, ăn mòn …
  Sự chênh lệch về độ cao và khoảng cách giữa giàn lạnh và giàn nóng cần được bố trí hợp lý, ngắn nhất để tiết kiệm cả chi phí vật tư và năng lượng tiêu thụ.
 • Đối với điều hòa inverter, chiều dài đường ống dẫn gas không quá 5m và chiều cao chênh lệch không quá 3m. Các định mức trên được vượt quá mức có thể làm giảm khả năng làm lạnh của hệ thống một cách đáng kể.
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Có nên bật điều hòa 30 độ hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, chúng ta cần hiểu cơ chế làm lạnh của điều hòa như thế nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ đơn giản như sau:

 • Với máy lạnh thông thường, nếu bạn để ở nhiệt độ 30 ° C. Lúc này, tất cả các bộ phận trên của máy hoạt động cho đến khi căn phòng của bạn đạt nhiệt độ khoảng 28 ° C – 30 ° C thì rơ le sẽ tự động ngắt. giàn nóng, tức là block và Quạt sưởi ngừng chạy. Sau một thời gian nhất định, tùy theo sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh, nhiệt độ phòng sẽ tăng dần lên 30 ° C – 32 ° C, lúc này cục nóng sẽ được khởi động lại và giảm nhiệt. cấp phòng đến mức mong muốn.
 • Bật điều hòa ở nhiệt độ 30 độ sẽ tiêu tốn điện năng không phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ môi trường. Nhiều trường hợp bật điều hòa 30 độ không tốn điện, nhưng cũng có trường hợp tiêu tốn rất nhiều điện. Thông thường, máy lạnh có khả năng làm mát hiệu quả với nhiệt độ dàn nóng dưới 48 ° C và nhiệt độ phòng 19 ° C trở lên.
Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không
Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không
 • Như vậy, khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng sẽ làm tăng quá trình trao đổi nhiệt giữa phòng và môi trường bên ngoài, giúp căn phòng của bạn bớt lạnh hơn và máy sưởi sẽ được khởi động lại. Nếu nhiệt độ phòng ở mức 40 ° C, bạn nên bật điều hòa ở mức 30 ° C để vừa đủ mát và không quá tốn điện. Nếu nhiệt độ bên ngoài chỉ khoảng 30 ° C đến 35 ° C, bạn nên để máy lạnh trong phòng khoảng 25 ° C đến 28 ° C là đủ mát.
 • Ngoài ra, để khắc phục tình trạng tiêu thụ điện lớn từ máy lạnh, hiện nay các loại máy lạnh công nghệ inverter ngày càng được ưa chuộng. Đặc điểm của máy lạnh inverter là khi nhiệt độ phòng đạt đến nhiệt độ mong muốn thì công suất máy lạnh sẽ giảm dần. Máy chỉ hoạt động một phần công suất để bù lại lượng nhiệt đã mất. Công suất lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng người trong phòng, phòng có chật không, có sử dụng nhiều đồ điện hay không.
Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không
Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không

Để nhiệt độ máy lạnh bao nhiêu là tốt?

Theo các chuyên gia, để tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhất, bạn chỉ nên đặt điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 6°C đến 10°C. Thông thường nhiệt độ người dùng lựa chọn là 24°C đến 30°C. Trong đó , nhiệt độ khoảng 27°C đến 30°C là nhiệt độ thích hợp cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Từ 24°C đến 28°C là nhiệt độ thích hợp cho cơ thể người bình thường

Trên đây là 5 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện. Có thể nói rằng tiết kiệm điện cho máy lạnh (điều hòa) không phải khó khi bạn áp dụng 5 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện mùa nắng nóng trên đây. Hãy chia sẻ thêm những bí quyết hay trong việc sử dụng máy lạnh (điều hòa) để mọi người cùng áp dụng.