5 mẹo sử dụng điều hòa phòng chống dịch Covid-19

Với diễn biến tình hình dịch Covid-19 đang ngày một phức tạp, lây lan với tốc độ chóng mặt ở một số nước trên thế giới. Tại Việt Nam tính đến ngày 31/3/2020 số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên con số 207 người và chưa có dấu hiệu dừng. Để ngăn ngừa dịch Covid-19 cơ quan chức năng đã gửi tới những lời khuyên như: Thường xuyên rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tới nơi đông người, nếu có dầu hiệu nhiễm bệnh phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo và cách ly. Dưới đây là 5 mẹo sử dụng điều hòa phòng chống dịch Covid-19.

5 mẹo sử dụng điều hòa phòng chống dịch Covid-19
5 mẹo sử dụng điều hòa phòng chống dịch Covid-19

Nội dung bài viết:

Tìm hiểu về dịch Covid-19

Dịch COVID-19 là gì?

 • Dịch COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một chủng vi-rút mới trước đây chưa từng được xác định ở người. Vi rút này gây ra các bệnh lý về hô hấp (giống như cảm cúm) với các triệu chứng như ho, sốt và những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị viêm phổi. 
 • Bài viết không khuyến cáo mọi người sử dụng điều hòa thường xuyên, mà chỉ đưa ra cách sử dụng điều hòa mà vẫn đảm bảo phòng, chống được dịch Covid-19, và dưới đây là 5 mẹo sử dụng điều hòa phòng, chống dịch Covid-19.

5 mẹo sử dụng điều hòa phòng chống dịch Covid-19

1. Chỉ dùng điều hòa khi thật cần thiết và nếu có sử dụng thì nên mở cửa sổ để phòng được thông thoáng

 • Các chuyên gia y tế cho rằng việc để nhiệt độ trong phòng thấp, bí hơi là môi trường thuận lợi cho vi rút phát triển và tồn tại lâu hơn trong không khí và dễ lây lan, vì vậy nếu không thực sự cần thiết thì bạn cũng không nên sử dụng điều hòa. Bạn cũng nên mở cửa sổ để phòng thoáng, không khí lưu thông giúp việc phòng, chống dịch Covid-19 được tốt hơn.

2. Chỉ bật điều hòa ở nhiệt độ từ 25°C trở lên

 • Về cơ bản nếu không thực sự cần thiết thì bạn nên mở cửa sổ cho phòng thoáng khí, tuy nhiên trong trường hợp thời tiết nắng nóng thì việc sử dụng điều hòa là điều không thể tránh khỏi.
 • Khi bật điều hòa, lưu ý bạn chỉ nên bật ở mức nhiệt độ trên 25ºC, vì nếu để nhiệt độ phòng lạnh đó là môi trường thuận lợi cho vi rút tồn tại và lây lan.
 • Đối với những gia đình có trẻ dưới 3 tuổi thì chỉ nên để nhiệt độ ở mức 28ºC

3. Nên chọn những máy điều hòa nhiệt độ có tính năng diệt khuẩn

 • Trên thị trường hiện nay, đối với dòng điều hòa cao cấp được trang bị các bộ lọc khuẩn, thậm chí là cả chức năng diệt vi rút trong không khí. Mặc dù, có thể chức năng này không thể loại bỏ được vi rút Covid-19 nhưng nó có thể diệt được các vi rút khác, tạo cho bạn bầu không khí trong lành hơn.

Đọc thêm: Đánh giá nhanh Điều hòa Midea MSAB-10CRDN8

4. Sử dụng điều hòa ở chế độ Dry khi trời nồm hoặc khi không khí có độ ẩm cao

 • Vào các tháng mùa nồm hoặc vào mùa mưa độ ẩm trong không khí cao, bạn nên sử dụng chế độ hút cẩm Dry, vì theo khuyến cáo thì độ ẩm cao, nhiệt độ thấp là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho vi rút, nấm mốc vv… có thể phát triển.

5. Thường xuyên vệ sinh điều hòa

 • Bạn không thể nhìn thấy được chiếc điều hòa của gia đình mình có bụi bẩn, nấm mốc gì hay không. Do đó, việc vệ sinh điều hòa định kỳ là cực kỳ cần thiết để đem lại bầu không khí tươi mát, trong lành cho cả gia đình, chung tay phòng, chống dịch Covid-19.
 • Hiện nay, một số dòng điều hòa có tích hợp chức năng làm khô dàn lạnh, nếu điều hòa của gia đình bạn có chức năng này thì bạn nên sử dụng nó vì nó làm giảm bụi bẩn tại vị trí dàn lạnh, chưa kể là còn giảm tình trạng phát sinh nấm mốc ở dàn lạnh.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh điều khiển của điều hòa vì đây là vị trí chúng ta thường xuyên tiếp xúc, nguy cơ lây nhiệm Covid-19 là rất cao.

Như vậy, chúng ra đã điểm qua 5 mẹo sử dụng điều hòa phòng chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, bạn hay áp dụng các biện pháp đã nêu ở trên và các biện pháp khuyến cáo của cơ quan chức năng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.