Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Bạn đã bao giờ tự hỏi hút thuốc lá có hại cho hệ hô hấp như thế nào chưa? Tuy nhiên, trên thực tế bạn có thể mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, tắc nghẽn phổi, hen suyễn, viêm họng, viêm phế quản, ung thư phổi…. khi bạn hút thuốc. Hút thuốc lá gây ra hiện tượng gọi là tăng phản ứng đường thở, do tác động của các chất độc hại trong khói thuốc làm co thắt đường thở. Khi điều này xảy ra, cả việc hít vào và thở ra không khí đều bị cản trở ở người hút thuốc và do đó có thể bị khó thở. Cùng chongiadung.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Nội dung bài viết:

Tìm hiểu về thuốc lá và hút thuốc

Thuốc lá là gì?

 • Theo Wikipedia, Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm). Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện (thường có gắn đầu lọc). Thuật ngữ thuốc lá thường được dùng theo nghĩa chung liên quan đến thuốc lá trong khi thuốc lá điếu nhằm chỉ cụ thể loại sản phẩm thuốc lá sợi đã cuốn thành điếu. Tuy nhiên, đôi khi, thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ loại thuốc hút khói nhưng được làm từ một số loại thực vật khác (cây gai dầu)
 • Thuốc lá điếu khác xì gà trước hết ở kích thước: điếu nói chung bé hơn, sử dụng sợi từ lá thuốc đã qua chế biến và được cuốn bằng giấy trắng chuyên dùng. Xì gà được làm hoàn toàn bằng nguyên lá thuốc lá, ruột là mảnh lá và lá áo bọc ngoài cũng bằng lá thuốc lá. Trước cuộc chiến tranh Krym (Nga-Pháp năm 1854-1856), hầu hết các quốc gia dùng tiếng Anh chưa biết đến thuốc lá điếu. Chỉ đến khi các binh sĩ người Anh thời đó học các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ (Đế chế Ottoman) sử dụng giấy in báo để cuốn thuốc lá hút, thuốc lá mới bắt đầu kỷ nguyên bành trướng rộng rãi ra khắp thế giới từ đó.
 • Đôi khi người ta sử dụng tẩu để hút thuốc. Thuật ngữ “điếu thuốc”, thường được dùng để chỉ một điếu thuốc lá, nhưng cũng có thể chỉ các vật khác có chứa lá thơm, ví dụ như cần sa. Do người ta tin tưởng rằng (và cũng được khoa học chứng minh trong trường hợp cụ thể có tuổi thọ ngắn đi khi nguy cơ ung thư phổi tăng lên) các sản phẩm thuốc lá gây đoản thọ, rất nhiều nước đã cho in lời cảnh báo về sức khỏe bằng phông chữ lớn ở mặt trước và mặt sau mỗi bao thuốc để báo động về tác hại của việc hút thuốc, đồng thời cấm mọi quảng cáo để bán thuốc lá…
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Hút thuốc lá là gì?

 • Hút thuốc lá là thói quen vừa hút thuốc lá vừa hít phải khói thuốc lá (bao gồm cả pha hạt và pha khí). (Một định nghĩa rộng hơn có thể bao gồm chỉ đơn giản là hút khói thuốc vào miệng, rồi thở ra, như cách một số người làm với tẩu và xì gà.) Hút thuốc lá được đưa ra. được bắt đầu sớm nhất vào khoảng 5000-3000 năm trước Công nguyên ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.
 • Thuốc lá du nhập vào Châu Âu-Á vào cuối thế kỷ 17 bởi thực dân châu Âu, và thuốc lá được vận chuyển dọc theo các tuyến đường thương mại thông thường. Hút thuốc đã vấp phải nhiều chỉ trích từ lần đầu tiên du nhập vào thế giới phương Tây trở đi, nhưng nó đã hòa nhập vào một số tầng lớp xã hội trước khi trở nên phổ biến với sự ra đời của máy quấn thuốc lá tự động.
Tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Trong thuốc lá có bao nhiêu chất hóa học

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng: Chất có nhiều trong khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe con người là gì? Trong khói thuốc lá có những chất độc gì? dưới đây là liệt kê các chất hóa học có trong khói thuốc lá:

Nicotine

 • Nicotine không màu và chuyển sang màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Khi hút thuốc, nicotine được hấp thụ qua da, miệng và màng nhầy của mũi và vào phổi. 1 điếu thuốc sẽ đưa vào cơ thể khoảng 1-2mg nicotin. Đây được coi là chất gây nghiện nhất trong các loại thuốc lá và còn mang lại cảm giác sảng khoái, giải phóng năng lượng, kích thích hệ thần kinh hoạt động mạnh mẽ. Nicotin còn làm tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch máu, tăng huyết áp sau khi sử dụng.

Hắc Ín (Tar)

 • Hắc ín còn gọi là nhựa thuốc lá, thường có màu đen quánh giống như nhựa đường. Nó có tính chất dính, chất nhầy thường bám vào lông mao của phổi làm giảm chức năng của lông mao.

Monoxit Carbon (Khí CO)

 • Khí CO sẽ được hấp thụ vào máu sau khi hút thuốc, sẽ gắn vào huyết sắc tố trong hồng cầu có ái lực mạnh gấp 20 lần ái lực của oxy, sẽ thế chỗ làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong hồng cầu. , giảm nồng độ oxy trong máu làm cho máu đặc hơn.
 • Khí CO có bên trong thuốc lá gây tác hại xấu đến sức khoẻ, góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch đồng thời làm suy giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến tim mạch và các vấn đề tuần hoàn khác.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Các phần tử nhỏ có trong khói thuốc

 • Ngoài những chất thường thấy trong khói thuốc lá, còn có hàng nghìn chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt không thể nhận biết bằng mắt thường. Các hạt nhỏ sẽ làm thay đổi cấu trúc niêm mạc phế quản, làm mất tế bào lông hút, giảm hiệu quả thanh lọc mang lại cảm giác long đờm sau khi sử dụng.

Các chất gây ung thư

 • Bên trong điếu thuốc lá có hơn 40 chất gây ung thư như: HCN, Formaldehyde, chì, asen, benzen… Bạn có thể dễ dàng nhận ra những chất này thường xuất hiện bên trong các loại hóa chất tẩy rửa, diệt côn trùng…
 • Các chất này sẽ tác động mạnh đến các tế bào bề mặt của đường hô hấp mang đến tình trạng viêm nhiễm mãn tính, biến đổi tế bào dẫn đến những hậu quả khó lường.
Tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Hút thuốc lá có hại như thế nào? Dưới đây là 6 tác hại của thuốc lá cho hệ hô hấp:

Ảnh hưởng của thuốc lá đến chức năng phổi

 • Hút thuốc lá ảnh hưởng đến phổi và chức năng phổi như: tổn thương phổi, làm chậm phát triển chức năng phổi ở trẻ nhỏ, giảm chức năng phổi. Hút thuốc lá còn gây ra nhiều triệu chứng mãn tính về đường hô hấp như: ho mãn tính, thở khò khè, đờm và khó thở.
 • Những người hút thuốc lá thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc mà khả năng loại bỏ đờm ra khỏi đường thở kém hơn. Điều này là do hệ thống vận chuyển tóc ở người hút thuốc bị tê liệt hoặc thậm chí bị phá hủy. Khói thuốc lá cũng làm thay đổi cấu trúc của các tuyến bã nhờn và kết quả là thành phần của chất nhờn cũng bị thay đổi. Đôi khi các tuyến bị tắc nghẽn, làm giảm khả năng bài tiết đờm. Kết quả cuối cùng là chất nhầy ở người hút thuốc bị nhiễm các chất độc hại, bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, gây cản trở quá trình lưu thông trao đổi khí.

Các bệnh hô hấp cấp tính

 • Hút thuốc lá làm tăng số lần nhiễm trùng và làm tình trạng nhiễm trùng trầm trọng hơn. Nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp cấp tính ở những người khỏe mạnh hút thuốc cao gấp 1,5 đến 7 lần so với những người khỏe mạnh không hút thuốc. So với những người không hút thuốc, tỷ lệ tử vong do lao hô hấp ở những người hút thuốc cao hơn từ 3 đến 5 lần.

Các bệnh hô hấp mãn tính

 • So với những người không hút thuốc, những người hút thuốc có nguy cơ bị khò khè và ho cao gấp 11,5 lần. 90% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là người hút thuốc lá.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Bệnh hen suyễn

 • Hen suyễn được đặc trưng bởi phản ứng quá mức của đường thở. Phản ứng quá mức này dẫn đến các cơn hen suyễn, thở khò khè, ho và khó thở.
 • Hút thuốc không phải là nguyên nhân gây ra các cơn hen suyễn, nhưng nó làm cho các cơn hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Người bị hen suyễn nếu hút thuốc sẽ làm tăng tiết đờm dãi, giảm sự di chuyển của lông phế quản, tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, tăng giải phóng các dị nguyên tác dụng nhanh và phá hủy đường thở nhỏ. Tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh hen suyễn đã hoặc đang hút thuốc cao hơn gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Nhiễm trùng đường hô hấp

 • Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Trẻ có bố mẹ hút thuốc lá mắc nhiều bệnh về đường hô hấp hơn trẻ có bố mẹ không hút thuốc.

Nguy cơ tử vong cao hơn

 • Phụ nữ mang thai bị viêm phổi hút trên 10 điếu thuốc mỗi ngày có tiên lượng xấu hơn những phụ nữ không hút thuốc (chết mẹ, chết con …).
 • Những người hút thuốc cũng thường bị cúm. Thuốc chủng ngừa cúm kém hiệu quả hơn ở những người hút thuốc, và tỷ lệ tử vong do cúm ở những người hút thuốc cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.
Tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

>>Đọc thêm: 10 loại rau quả ít đường tốt cho sức khỏe<<

Tại sao hút thuốc lá có hại cho hệ hô hấp

 • Trong khói thuốc lá có chứa một chất có tên là: Nicotin khi vào cơ thể sẽ gây biến đổi cấu trúc niêm mạc phế quản, dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, tế bào tiết chất nhầy và làm tê liệt chân lông. trong khí quản. Do đó, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp.
 • Khí CO2 trong khói thuốc lá sẽ chiếm chỗ của oxy trong máu (hồng cầu), làm giảm hiệu quả hô hấp, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.
 • Trong khói thuốc lá, nitơ oxit gây viêm xương khớp niêm mạc, cản trở quá trình trao đổi khí, có thể gây tử vong khi dùng liều cao.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Nicotine là chất gì và vì sao có thể gây nghiện mạnh?

Nicotine là gì?

 • Nicotine là một chất hóa học chứa nitơ được tìm thấy trong một số loại thực vật, bao gồm cả cây thuốc lá. Nicotine cũng được sản xuất tổng hợp. Nicotiana tabacum, nicotin có trong thuốc lá, thuộc họ sả. Ớt, cà tím, cà chua và khoai tây là những ví dụ khác về cây cảnh.
 • Mặc dù nicotine không gây ung thư hoặc có hại quá mức, nhưng nó là một loại thuốc cực kỳ mạnh và để lại cho con người những tác hại to lớn do lệ thuộc vào thuốc lá.

Tại sao nicotine là chất gây nghiện?

 • Nicotine vừa là thuốc an thần vừa là chất kích thích. Khi tiếp xúc với nicotine, cơ thể trải qua một “cú hích”. Điều này một phần là do nicotine kích thích tuyến thượng thận, dẫn đến việc giải phóng adrenaline. Adrenaline kích thích cơ thể giải phóng glucose ngay lập tức; làm tăng nhịp tim, hoạt động hô hấp và huyết áp. Nicotine cũng khiến tuyến tụy sản xuất ít insulin hơn, làm tăng nhẹ lượng đường trong máu hoặc glucose.
 • Nicotine gián tiếp giải phóng dopamine trong các vùng khoái cảm và hoạt động của não. Các tác dụng tương tự đã được báo cáo khi sử dụng heroin hoặc cocaine. Trong quá trình sử dụng thuốc, người dùng cảm thấy tinh thần thoải mái.
 • Dopamine là một chất hóa học trong não ảnh hưởng đến cảm xúc, chuyển động, cảm giác và đau. Nếu mức dopamine trong não tăng lên, cảm giác mãn nguyện sẽ cao hơn. Tùy thuộc vào lượng nicotin sử dụng và cách thức kích thích hệ thần kinh của mỗi người mà nicotin còn có tác dụng như một loại thuốc an thần.
 • Khi con người, động vật có vú và hầu hết các động vật khác tiếp xúc với nicotine, nhịp tim, mức tiêu thụ oxy của cơ tim và thể tích tim tăng lên.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Cơ thể tiếp nhận nicotine như thế nào?

 • Sau khi hít phải khói thuốc lá, nicotin sẽ nhanh chóng đi vào máu, vượt qua hàng rào máu não và đến não trong vòng 8-20 giây. Trong khoảng 2 giờ sau khi vào cơ thể, một nửa lượng nicotine mới được tiêu thụ.
 • Lượng nicotine có thể đi vào người hút thuốc phụ thuộc vào: Loại thuốc lá đang được sử dụng; Lượng khói hít vào; Sử dụng bộ lọc khói và loại bộ lọc; Các sản phẩm thuốc lá dạng nhai, cho vào miệng hoặc xịt vào mũi có xu hướng giải phóng nhiều nicotin vào cơ thể hơn so với hút thuốc. Nicotine được phân hủy trong gan.
 • Ở những người thường xuyên tiêu thụ nicotin và sau đó đột ngột ngừng hút thuốc, các triệu chứng cai nghiện bao gồm: Nghiện; Cảm giác trống rỗng; Lo âu; Phiền muộn; Không vui; Cáu gắt; Khó tập trung hoặc chú ý
 • Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tin rằng nicotine khiến hút thuốc trở thành một trong những thói quen khó bỏ nhất. Mức độ khó tương tự như cai heroin. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng giảm lượng nicotine trong thuốc lá cũng làm giảm mức độ nghiện.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

 

10 lợi ích khi bỏ thuốc lá

Giảm chi phí hàng năm

 • Người hút thuốc lá hàng năm tiêu tốn rất nhiều tiền, ngoài tiền mua thuốc để hút còn có các khoản khác như bảo hiểm, tiền thuốc men. Do đó, nếu bạn có thể bỏ thuốc lá, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn.

Giảm tỷ lệ mắc các bệnh nan y và giảm tích tụ độc tố trong cơ thể

 • Hút thuốc là cách bạn đưa chất độc trực tiếp vào cơ thể, bao gồm vi khuẩn, vi rút và các mầm bệnh khác. Bỏ thuốc lá đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư não, ung thư phổ và các bệnh khác liên quan đến khói thuốc…

Cải thiện sức khỏe của cơ thể

 • Những người hút thuốc lá thường là những người có hơi thở hôi và răng xỉn màu, dễ bị ợ chua. Bỏ thuốc lá sẽ giúp máu dễ dàng lưu thông đến các cơ quan khác, đồng thời tăng cường khả năng tình dục, hạn chế tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Đây được coi là một trong những lợi ích tuyệt vời của việc bỏ thuốc lá.

Tăng tác dụng của thuốc tránh thai

 • Nếu bạn hút thuốc trong khi sử dụng thuốc tránh thai, nó sẽ làm mất tác dụng của thuốc này. Nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác như tăng cục máu đông, cản trở lưu thông máu và có thể dẫn đến đột quỵ. Do đó, nếu bạn hút thuốc, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai.
Tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Làm chậm sự tiến triển của HIV thành AIDS

 • Người nhiễm HIV hút thuốc lá sẽ làm bệnh tăng tiến triển thành AIDS. Đó là thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Giúp ăn ngon miệng

 • Bỏ thuốc lá sẽ giúp thức ăn ngon miệng hơn, cải thiện vị giác và các chức năng cảm giác khác, trải nghiệm vị giác tốt hơn, hạn chế nghiện thực phẩm giàu cholesterol. cao .

Hạn chế rụng tóc, tóc bạc

 • Người hút thuốc lá có nguy cơ bị rụng tóc, gãy tóc và tóc bạc nhanh hơn người bình thường từ 3-6 lần. Tỷ lệ hói đầu cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, bỏ thuốc lá còn giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm tỷ lệ các thành viên trong gia đình mắc bệnh vì hút thuốc lá thụ động.

Cải thiện thị lực và trí nhớ

 • Người hút thuốc lá có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp đôi so với người không hút thuốc. Hút thuốc là thủ phạm của chứng sa sút trí tuệ, lão hóa nhanh và mất sức. Chức năng miễn dịch và khỏe mạnh.

Giảm vô sinh

 • Ở nam hay nữ, việc nghiện ma tuý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh con của anh ta. Ở nam giới, nguy cơ rối loạn cương dương tăng cao, giảm số lượng tinh trùng. Ở phụ nữ, nó làm giảm khả năng rụng trứng và thụ thai. Vì vậy nếu bạn muốn có con thì nên bỏ thuốc lá vì nó không tốt cho sức khỏe của bạn và đứa trẻ sau này.

Bảo vệ môi trương

 • BTrên thực tế, những người hút thuốc lá làm tăng nguy cơ cháy nhà cao gấp 6 lần so với những người không hút thuốc. Đồng thời, nó cũng làm giảm cháy rừng, giảm các chất hóa học gây ra hiệu ứng nhà kín và hơn 4000 chất hóa học khác nhau trong thuốc lá.
Tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Lời giải chi tiết cho câu hỏi Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp? trong Sinh học 8

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc và có hại cho hệ hô hấp như sau:

 • CO2: Chiếm chỗ của O2 trong hồng cầu, làm cho cơ thể ở trạng thái thiếu O2, đặc biệt khi cơ thể hoạt động mạnh.
 • NO2: Gây viêm, sưng lớp niêm mạc, cản trở trao đổi khí; có thể gây chết ở liều cao.
 • Nicôtin: Làm tê liệt lớp lông rung trong phế quản, giảm hiệu quả lọc sạch không khí; có thể gây ung thư phổi.

Trên đây là chia sẻ Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp. Mong rằng với những thông tin như đã nêu trên, bạn có thể hiểu hút thuốc lá có hại như thế nào? để từ đó hạn chế và bỏ hút thuốc lá. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Xem thêm >>