7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Tình trạng mất sữa sau sinh xảy ra đối với nhiều mẹ khi con chưa được 12 tháng. Điều này khiến các mẹ vô cùng lo lắng rằng con không đủ sữa để bú. Cùng chongiadung.net chia sẻ 7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹo nhiều sữa
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Nội dung bài viết:

Tìm hiểu về mất sữa sau sinh

Mất sữa là gì?

 • Mất sữa là khi các tuyến vú ngừng tiết ra sữa, bầu ngực xẹp, nhũn, cố nặn cũng không ra sữa cho con bú.
 • Tình trạng mất sữa có thể xảy ra vì nhiều lý do hoặc hoàn toàn không có nguyên nhân. Tình trạng mất sữa cũng có thể xảy ra đột ngột, ví dụ hôm qua bạn vẫn còn sữa cho con nhưng hôm nay không có, hoặc trường hợp phổ biến hơn là sữa cho con ít dần rồi sau đó mất hẳn.
 • Tuy nhiên, những người lần đầu làm mẹ thường nhầm lẫn giữa ít sữa và mất sữa. Vì ít sữa là hiện tượng tiết sữa ít hơn bình thường, trẻ chỉ bú được một lúc rồi dừng vì trẻ không thấy sữa sẽ chán, trẻ đi tiểu ít hơn bình thường Bầu vú mẹ mềm, không căng, không đau.
Mẹo nhiều sữa
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Nguyên nhân gây mất sữa

Mất sữa là tình trạng xảy ra khá phổ biến, có mẹ mất sữa sau sinh, có mẹ mất sữa sau sinh 2 tháng, có mẹ lâu lâu mới mất sữa một lần … Hầu hết các trường hợp mất sữa sau sinh xảy ra ở phụ nữ sinh con đầu lòng.

Mất sữa sau sinh, một phần nguyên nhân chính là do thiếu hormone prolactinoxytocin. Vai trò của hai loại hormone là vô cùng quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất và tiết sữa. Dưới đây chongiadung.net liệt kê 7 Nguyên nhân mất sữa đột ngột.

 • Mẹ giảm cân, nhịn ăn: Sau khi sinh, nhiều chị em muốn lấy lại vóc dáng nhanh chóng nhưng lại chọn cách nhịn ăn, không ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng vì sợ tăng cân. Điều này khiến cơ thể mẹ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tạo sữa.
 • Công việc bận rộn, áp lực, căng thẳng, mất ngủ: Trong thời gian nuôi con nhỏ, nếu các mẹ đi làm trong những tháng đầu sẽ gặp rất nhiều áp lực, mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tuyến yên, từ đó ức chế quá trình tiết sữa.
 • Bệnh tuyến vú: Các bệnh về tuyến vú như tắc tuyến vú, u nang tuyến vú, viêm tuyến vú, đều là nguyên nhân gây mất sữa ở phụ nữ sau sinh.
 • Dùng thuốc điều trị bệnh: Tình trạng mất sữa còn do mẹ sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng làm ức chế quá trình tiết sữa trong cơ thể, gây mất sữa.
 • Áp lực từ gia đình: Do chịu nhiều áp lực từ phía gia đình trong việc nuôi dạy và chăm sóc con cái nên nhiều bà mẹ bị mất sữa. Càng căng thẳng, stress, việc tiết sữa của mẹ càng bị ức chế.
 • Con không bú mẹ: Nếu việc bú mẹ của trẻ không diễn ra thường xuyên, cơ thể sẽ không nhận được sự kích thích tiết sữa, khiến lượng sữa giảm dần rồi mất hẳn.
 • Cho con bú sai cách: Các mẹ cần cho trẻ bú đúng cách để lượng sữa ra đều. Nếu trẻ bú sai cách sẽ không kích thích cơ thể mẹ tiết nhiều sữa, lâu dần mẹ sẽ bị mất sữa.
 • Ăn thức ăn gây mất sữa: Ngoài ra, sau sinh nếu ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá bạc hà, măng khô, măng chua, mướp đắng… cũng có thể là nguyên nhân gây mất sữa.
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Dấu hiệu mất sữa

Dưới đây, Chongiadung.net liệt kê 5 dấu hiệu mất sữa thường thấy mà các mẹ dễ nhận thấy nhất là:

Thời gian bú của trẻ quá ngắn hoặc quá dài

 • Trung bình, thời gian bú của mỗi bé kéo dài từ 10 – 20 phút. Nếu trẻ bú quá lâu, trên 1 giờ hoặc quá ngắn dưới 10 phút thì rất có thể trẻ chưa bú đủ sữa, chứng tỏ mẹ đang ít sữa hoặc thiếu sữa.

Ngực nhỏ và mềm

 • Sản phụ không có cảm giác căng tức, ngực lép, cơ thể mệt mỏi, sắc mặt xanh xao, kém ăn, tiêu hóa chậm hoặc cảm giác khó thở, tiểu lâu, đại tiện nát hoặc lỏng, miệng nhạt, lưỡi nhợt nhạt …

Sữa không thông, vú căng tức hoặc đau

 • Đầy bụng, không muốn ăn, thậm chí bị sốt, tinh thần căng thẳng, bực bội, khó chịu, trên lưỡi có cặn vàng mỏng …

Không có cảm giác “kim châm” khi trẻ bú xong.

 • Thường sau khi cho con bú, các mẹ sẽ cảm thấy “kim châm” hoặc hơi ngứa ở bầu ngực. Nếu bạn không có cảm giác này, rất có thể sữa mẹ của bạn đã giảm và con bạn không bú đủ sữa.

Tiết sữa không tăng sau nhiều ngày, sữa trong hoặc nhạt.

 • Khi mới sinh, cơ thể mẹ không tiết nhiều sữa. Núm vú mới chỉ tiết ra một ít sữa gọi là sữa non có màu vàng đục. Sau khoảng 3-4 ngày, sữa mẹ sẽ nhiều hơn và có màu trắng sữa, sữa cũng có nhiều dinh dưỡng hơn. Nhưng nếu bạn thấy lượng sữa của mình không tăng sau khi sinh thì có nghĩa là bạn không sản xuất đủ sữa cho con.
 • Khi không được điều trị, tình trạng mất sữa có thể kéo dài vài ngày, vài tuần thậm chí vài tháng, thậm chí mất sữa vĩnh viễn. Vì vậy, mẹ cần phát hiện sớm các dấu hiệu mất sữa và xử lý và điều trị càng sớm càng tốt.
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa bằng lá đinh lăng

 • Theo dân gian, đinh lăng là một trong những vị thuốc “chữa bách bệnh” giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Uống nước lá đinh lăng sẽ giúp mẹ giảm căng cứng vú, giảm tình trạng ứ và tắc sữa và còn cải thiện quá trình lưu thông sữa.
 • Để thực hiện, bạn chỉ cần lấy lá và đun sôi với nước. Uống khi nước còn ấm và hâm lại nếu nước nguội.
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

>>Đọc thêm: 9 tác dụng của lá đinh lăng đối với sức khỏe<<

Mẹo dân gian chữa mất sữa bằng lá mít

 • Lá mít là một vị thuốc dân gian phổ biến, dễ kiếm, giúp mẹ có nhiều sữa. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng lá mít kiên trì trong 3 – 5 ngày sẽ giúp các bà mẹ đang cho con bú tiết nhiều sữa cho con.
 • Cách thực hiện như sau: Chọn 7 hoặc 9 lá mít, sau đó rửa sạch và đun sôi với khoảng 1,5 lít nước. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun khoảng 5 phút sau đó chắt lấy nước uống. Bạn cần lưu ý, nước lá mít sau khi đun sôi chỉ sử dụng trong vòng 1 ngày.
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Mẹo dân gian gọi sữa về sau sinh mổ bằng lá chè vằng

 • Lá chè vằng cũng là một loại thảo dược không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể phụ nữ sau sinh.
 • Nó cũng rất đơn giản để làm. Bạn lấy từ 20 – 30g lá chè vằng đun sôi với nước. Uống nước lá trà khi còn ấm.
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Mẹo gọi sữa về sau sinh mổ bằng lá bồ công anh

 • Sử dụng lá bồ công anh cũng là một Cách gọi sữa về sau khi mất sữa hiệu quả giúp kích thích tiết sữa ở mẹ sau sinh. Vì trong loại lá này có chứa nhiều sắt, natri, canxi… dưới đây là 2 cách thực hiện với lá bồ công anh
 • Cách 1: Bạn lấy 20 – 40g lá bồ công anh tươi giã nát, sau đó cho vào một ít muối và vắt lấy nước uống. Phần bã bạn giữ lại và dùng đắp lên ngực ngày 1-2 lần.
 • Cách 2: Bạn dùng khoảng 120g lá bồ công anh, 40g vỏ quýt, 80g sài đất và 60ml nước lọc, sắc lấy nước uống. Uống ngày 2 lần sáng và tối.
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh bằng lá vối

 • Một giải pháp khác để giúp mẹ tăng tiết sữa sau sinh đó là sử dụng lá vối. Trong lá có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp thanh nhiệt, giải độc, chống lão hóa và đặc biệt là lợi sữa.
 • Cách làm nước lá vối cũng rất đơn giản. Bạn dùng một ít lá đun với nước để uống và uống ngay khi còn ấm.
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

>>Đọc thêm: 7 Tác dụng của nước lá vối đối với sức khỏe<<

Mẹo dân gian chữa mất sữa bằng cách ăn canh búp dứa

 • Bên cạnh các loại thảo mộc, mẹ cũng có thể tăng tiết sữa bằng cách ăn các thực phẩm hỗ trợ quá trình tiết sữa. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn chuẩn bị 7 búp dứa nếu trẻ là gái và 9 búp dứa nếu trẻ là trai.
 • Sau khi sơ chế búp dứa, bạn lọc bỏ phần lá dứa xanh, chỉ giữ lại phần búp trắng. Sau đó, thái hạt lựu rồi ninh với thịt heo, sườn heo. Để hiệu quả hơn, bạn nên ăn ngày 2 lần và ăn cả nước lẫn thức ăn.
Mẹo nhiều sữa
7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Mẹo dân gian chữa mất sữa sau sinh bằng cách ăn móng giò

 • Móng giò cũng là một trong những thực phẩm được nhiều người cho rằng có thể giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Các mẹ bỉm sữa có thể ăn chân giò luộc hoặc hầm với cháo để không bị ngán.

Trên đây là chia sẻ 7 Mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa sau sinh. Chúc các mẹ nuôi con mạnh khỏe.