Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Một trong những bước cơ bản và quan trọng nhất của đầu tư chứng khoán là hiểu chơi chứng khoán như thế nào (chúng ta phải hiểu thị trường thì mới có thể kiếm tiền từ thị trường). Cùng chongiadung.net tìm hiểu và chia sẻ Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới trong bài viết dưới đây nhé.

Chơi chứng khoán là gì? Ích lợi và rủi ro chứng khoán đem lại
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Nội dung bài viết:

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Theo quy định của luật Tại Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 định nghĩa:

 • Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; Chứng khoán phái sinh; Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Cụ thể, theo Điều 4 các loại tài sản là chứng khoán được quy định như sau:

 • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
 • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.
 • Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định.
 • Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản bảo đảm do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền có bảo đảm đó theo mức giá đã được xác định trước, tại một thời điểm hoặc trước một thời điểm đã được ấn định hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.
 • Quyền mua cổ phần là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành nhằm mang lại cho cổ đông hiện hữu quyền được mua cổ phần mới theo điều kiện đã được xác định.
 • Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
 • Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Theo Wikipedia:

 • Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt có thể chuyển nhượng và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính, là bằng chứng về quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản hoặc một phần vốn của tổ chức phát hành.
 • Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.
 • Chứng khoán bao gồm: chứng khoán vốn (ví dụ cổ phiếu phổ thông của một công ty), chứng khoán nợ (như trái phiếu nhà nước, trái phiếu doanh nghiệp…) và chứng khoán phái sinh (như quyền chọn, hợp đồng hoán đổi – hoán đổi, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai).
 • Trong tiếng Việt, chứng khoán còn được hiểu theo nghĩa hẹp là chứng khoán cổ phần và chứng khoán phái sinh, ví dụ trong từ “sở giao dịch chứng khoán”.
 • Vì vậy, mọi người sẽ thường đặt câu hỏi “Cổ phiếu là gì” bên cạnh câu hỏi “Chứng khoán là gì”.
 Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới (2021)
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Một trong những bước cơ bản và quan trọng nhất của đầu tư chứng khoán là hiểu thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? Tổng quan về thị trường chứng khoán? dưới đây là tóm tắt cách thức vận hành của thị trường chứng khoán:

 • Khi một công ty phát hành cổ phiếu ra thị trường lần đầu tiên (còn gọi là IPO) nhiều tổ chức sẽ mua cổ phiếu đó với số lượng lớn (công ty sẽ thu được vốn từ hoạt động này). Mặt khác, khi một công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, người sở hữu cổ phần của công ty sẽ sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định tùy thuộc vào cổ phần của họ trong công ty.
 • Các tổ chức lớn đã mua số cổ phiếu trên và người nắm giữ có thể bán trên thị trường cho các tổ chức, cá nhân khác. Lúc này, ai sở hữu cổ phiếu được gọi là nhà đầu tư, và mọi người có thể trao đổi mua bán cổ phiếu của công ty đó thông qua thị trường chứng khoán, thực tế lúc này sẽ không có việc tăng vốn ra công chúng. công ty, chỉ liên quan đến việc chuyển đổi chủ sở hữu giữa các nhà đầu tư.
 • Việc giao dịch bắt buộc phải thông qua nhà môi giới (công ty chứng khoán có nghĩa vụ thực hiện và thực hiện lệnh mua và lệnh bán), và cổ phiếu của bạn sẽ được lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán của nhà nước.
 • Chứng khoán khi giao dịch được coi là hàng hóa và đã là hàng hóa trên thị trường thì giá cả sẽ được định đoạt theo quy luật cung – cầu! Để kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu, bạn phải hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến cung và cầu của cổ phiếu bạn đang nắm giữ.
 • Cách tốt nhất để hiểu các nguyên tắc của thị trường là bạn thực sự trải nghiệm đầu tư và tham gia vào thị trường chứng khoán.
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị những yếu tố dưới đây: 

Vốn (tiền)

 • Việc đầu tiên để làm một việc nào đó thì vẫn là tiền đâu? Do đó, vốn là một trong những yếu tố cần thiết để đầu tư cổ phiếu. Các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một số vốn nhất định, số vốn sẽ phụ thuộc khá nhiều vào số tài sản mà bạn sở hữu, mức độ rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.

Thiết bị (dụng cụ)

 • Việc sở hữu một thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính xách tay là điều cần thiết. Họ đảm bảo rằng các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch một cách kịp thời nhất, với thông tin thị trường nhanh nhất.

Thông tin

 • Thông tin là yếu tố không thể thiếu trong quá trình đầu tư. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, nguồn thông tin cho các nhà đầu tư vô cùng rộng mở. Trước khi bắt đầu, nhà đầu tư nên cập nhật những nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm của người đi trước hoặc từ những công ty có thông tin tài chính quan trọng.

Kiến thức chứng khoán

 • Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao sẽ luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, việc trau dồi kiến ​​thức về chứng khoán là vô cùng cần thiết.
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

>>Đọc thêm: Hướng dẫn 3 bước khai báo y tế online trên máy tính và điện thoại<<

Các bước đầu tư chứng khoán

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

 • Tài khoản chứng khoán là nơi để giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là điều bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Sau khi đăng ký và gửi tiền vào tài khoản, bạn có thể giao dịch mua / bán cổ phiếu trên thị trường.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

 • Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Vậy, bạn cần phải đóng bao nhiêu tiền? Rất đơn giản, bạn có thể bắt đầu với 2.000.000 VND và hãy xem bạn có thể mua được gì với 2.000.000 VND:
 • Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu tại Thành phố Hồ Chí Minh (Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh), Thành phố Hồ Chí Minh đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 25.200 VND (HOSE cho giao dịch lô 10, tức là bạn có thể mua số lượng cổ phiếu là bội số của 10: 10, 20, 50, 80, 100 …) Với 2.000.000 đồng bạn sẽ mua được: 2.000.000 / 25.200 = 79 cổ phiếu Do sàn HOSE khớp lệnh 10 ngày nên bạn có thể đặt lệnh mua 70 cổ phiếu và tiền mặt thăng bằng.
 • Theo ví dụ trên, với số vốn 10 triệu đồng, bạn sẽ mua được khoảng 400 cổ phiếu HCM. Với tình hình thị trường chứng khoán luôn biến động như hiện nay, việc giá cổ phiếu tăng / giảm 1000 đồng / ngày là điều bình thường.
 • Như vậy bạn có thể lãi / lỗ 400 (cổ) ​​x 1000 (đồng) = 400.000 đồng / ngày với số vốn 10 triệu.

Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu

 • Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình bằng máy tính hoặc thông qua phần mềm giao dịch trên điện thoại và tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán.
 Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ A đến Z
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

 

Có nên chơi chứng khoán

Đã bao giờ bạn thắc mắc việc Chơi chứng khoán có nguy hiểm không? Chơi chứng khoán có giàu không? hay bạn lăn tăn việc bạn có nguy cơ Phá sản vì chơi chứng khoán? Dưới đây chongiadung.net sẽ liệt kế những lợi ích cũng như rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán nhé.

Lợi ích của việc chơi chứng khoán

 • Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu: Lợi ích đầu tiên của việc chơi chứng khoán là người chơi sẽ được hưởng lợi ích thu được từ chênh lệch giá cổ phiếu rất lớn, lên đến vài trăm triệu hoặc vài tỷ đồng tùy theo mức độ đầu tư của bạn.
 • Hưởng cổ tức hàng năm: Việc đầu tư chứng khoán sẽ mang lại cho bạn một khoản cổ tức hàng năm. Đó là một phần lợi nhuận sau thuế được doanh nghiệp chi trả hay phân chia bằng tiền mặt
 • Mua bán dễ dàng: Chứng khoán có thể được mua và bán dễ dàng và mục đích chính của nhiều người chơi chứng khoán là họ sẽ đợi chứng khoán tăng lên mức giá cao hơn để bán và nhận tiền phần tiền chênh lệch.

>>Đọc thêm: Hướng dẫn thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế khi đổi CCCD gắn chip<<

Rủi ro khi chơi chứng khoán

 • Rủi ro từ thông tin: Rủi ro đầu tiên khi chơi chứng khoán là rủi ro về thông tin là việc rò rỉ thông tin người chơi cũng như mọi thông tin liên quan. Chúng ta vẫn thường thấy thị trường chứng khoán không bao giờ minh bạch hay nói cách khác là tính minh bạch trên thị trường chứng khoán rất thấp, đổi lại các nhà đầu tư chứng khoán phải tìm hiểu rất cẩn thận trước khi đưa ra quyết định mua/bán. Nhiều người còn rỉ tai nhau rằng, để đầu tư chứng khoán thành công, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố “thông tin nội bộ”.
 • Rúi ro từ biến động thị trường: Tiếp theo đến từ thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung là những rủi ro đến từ thị trường đầy biến động. Sự biến động lên xuống phụ thuộc khá nhiều vào các tình hình chính trị trên thế giới và điều này diễn ra ngẫu nhiên đến mức khó ai đoán được. Thị trường chứng khoán luôn có những biến động mạnh từ các tin tức như chiến tranh, giá dầu hạ, đồng tiền mất giá vv… dẫn đến những hệ quả đối với nhà đầu tư.
 • Rủi ro từ tính thanh khoản thấp: Bạn thử tưởng tượng xem mình đang nằm giữ một lượng có phiếu rất lớn và không thể bán được cho ai thì lúc đó cổ phiếu bạn đang nắm giữ có giá trị cỡ nào cũng không quy đổi thành tiền được.
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Học kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

Khung giờ giao dịch chứng khoán

 • Trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM đều giao dịch từ 9:00 – 11:30 và 13:00 – 15:00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ nghỉ lễ theo quy định nhà nước. Đơn vị giao dịch:
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường: Tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất & thấp nhất trong phiên…

Sau đây là giao diện của một bảng giá chứng khoán:

 Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ A đến Z
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Các màu đặc trưng trong bảng giá và Trong phiên, bảng giá có chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch.

 • Giá màu xanh: thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
 • Giá màu đỏ: thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu
 • Giá màu vàng: thể hiện giá bằng giá tham chiếu

Cách mua bán, giao dịch chứng khoán

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến:

 • Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch
 • Đặt lệnh thông qua môi giới

Để có thể đặt lệnh, bạn phải có tài khoản chứng khoán tại 1 công ty chứng khoán bất kỳ (tài khoản chứng khoán giống như tài khoản ngân hàng: tài khoản ngân hàng chứa tiền còn tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán). Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

>>Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách bỏ chặn facebook trên điện thoại và máy tính<<

Nắm rõ những khó khăn trong quá trình đầu tư chứng khoán

 • Không biết cách chọn cổ phiếu sinh lời: Làm sao để chọn được cổ phiếu tốt là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư. Mỗi nhà đầu tư thường có phương pháp chọn cổ phiếu tốt cho riêng mình. Một số người bám vào tin tức doanh nghiệp, một số lựa chọn kinh doanh hiệu quả, một số khác lại chọn những mã cổ phiếu có biểu đồ phân tích kỹ thuật đẹp để đưa ra quyết định.
 • Không biết khi nào mua, khi nào bán: Khi bạn đã chọn được một cổ phiếu ưng ý, bạn sẽ phân vân khi nào mua, khi nào bán. Trên thị trường có nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng không phải lúc nào mua cũng có lãi. Lúc này, phân tích kỹ thuật là công cụ hữu hiệu nhất để xác định điểm mua và điểm bán.
 • Khó kiểm soát tâm lý đầu tư: Có một số trạng thái tâm lý nhà đầu tư không có lợi trong đầu tư chứng khoán: lạc quan thái quá, tâm lý bầy đàn, tự tin thái quá, sợ thua lỗ. Những yếu tố này có thể tồn tại ở hầu hết mọi con người và đôi khi bản thân không nhận thấy. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư của mỗi cá nhân.
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới
Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới

Nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán và có thể kết hợp sử dụng các dịch vụ tư vấn

 • Hãy chuẩn bị tốt về kiến thức & tâm lý đầu tư, kết hợp cùng việc đăng ký nhận lời khuyên từ chuyên gia có kinh nghiệm.

Trên đây là chia sẻ Hướng dẫn chơi chứng khoán như thế nào cho người mới. Để tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân và gia đình; hướng đến cuộc sống tự chủ tài chính trong tương lai.