Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Bề mặt tủ lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng nhiều lớp đá, gây cản trở quá trình truyền nhiệt, lãng phí điện năng. Vậy Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá là gì? và cách xử lý thế nào? Cùng chongiadung.net chia sẻ Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết trong bài viết này nhé.

Tủ lạnh bị đóng tuyết
Các bước xử lý khi tủ lạnh bị đóng tuyết chuẩn nhất

Nội dung bài viết:

Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá

Ít vệ sinh tủ lạnh

 • Có thể là do bận rộn công việc thường ngày, không có thời gian quan tâm đến việc dọn dẹp tủ lạnh. Điều đó khiến cho tủ lạnh có mùi, bánh răng bị bào mòn, bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô mỡ do lâu ngày không vệ sinh khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Và nó làm cho tủ lạnh bị đóng tuyết nhiều lên vì thế khi bạn sử dụng tủ lạnh, cần có sự bảo quản cũng như lau chùi thường xuyên để đảm bảo chúng không bị tình trạng này và không bị hỏng nặng hơn.

Rơ-le (còn gọi là timer)

 • Đây là bộ phận chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá, được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

Cầu chì nhiệt bị đứt

 • Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đông tuyết.
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

 • Bản chất thực sự của sò lạnh chính là rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết sẽ hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng.
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết
Hướng dẫn khắc phục tủ lạnh đóng tuyết

Điện trở gia nhiệt bị đứt

 • Điện trở gia nhiệt là bộ phận điều khiển điện năng khi bị quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt, lượng điện năng sẽ khó có thể kiểm soát, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định, dễ bị hỏng hóc.

>>Đọc thêm: 3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh<<

7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Bước 1: Tắt nguồn điện

 • Đầu tiên, bạn phải tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa tủ lạnh và tránh lãng phí nguồn điện năng.
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Bước 2: Lấy thực phẩm, khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra ngoài

 • Sau đó, bạn phải lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài để đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất, bạn nên gói đồ ăn vào túi giữ nhiệt để thức ăn không bị hư hỏng và đặt vào một nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà.
Tủ lạnh bị đóng tuyết
Nên Làm Gì Khi Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết
 • Lấy từ từ các khay đựng đá và ngăn đưng thức ăn ra ngoài. Bước này bạn nên cẩn thận vì những khay này được gắn với tủ lạnh bởi các điểm chốt, ốc vít. Nêu không cẩn thận thì rất dễ làm vỡ những mấu chốt này.
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Bước 3: Lót khăn thấm xung quanh tủ lạnh để nước không chảy ra sàn

 • Khi mở tủ lạnh và tủ lạnh ngừng hoạt động, đá sẽ tan chảy ra thành nước. Do đó, để đảm bảo vệ sinh bạn nên lót giấy trên nền xung quanh tủ lạnh để ngăn không cho nước chảy lênh láng ra ngoài. Chuẩn bị khăn, giẻ lau để lau dọn.

Bước 4: Mở tất cả các cửa tủ lạnh ra và để vào một ca nước nóng để đá tan nhanh hơn

 • Mở tất cả các cửa của tủ lạnh ra, đồng thời cho một ca nước nóng để trong tủ lạnh mục đích cho đá nhanh tan hơn.

Bước 5: Vệ sinh tủ lạnh bằng dung dịch vệ sinh

 • Dùng khăn mềm lau sạch lớp đá trong tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh. Có thể cho một ít vani hoặc soda để cho tủ lạnh thơm tho hơn. Trường hợp lớp đá nhiều quá bạn nên chuẩn bị một cái chậu để hứng nước đá. Những khay đựng đá và thức ăn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Tủ lạnh bị đóng tuyết
Mẹo rã đông tủ lạnh đúng cách an toàn và hiệu quả

Bước 6: Lau lại bằng khăn khô

 • Lau lại một lần cho thật sạch bằng khăn khô. Chú ý không làm rách phần đệm bằng cao su ở cửa đóng mở tủ lạnh.
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết
Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Bước 7: Đặt các khay đá vào tủ lạnh

 • Đặt các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá vào vị trí cũ, mở nguồn chờ tủ lạnh đủ lạnh sau đó mới cho thức ăn vào sau nhé.
 • Để làm giảm hiện tượng đông đá trong thành tủ lạnh, bạn nên thoa một lớp dầu thực vật quanh thành.

Trên đây là Hướng dẫn 7 bước xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết. Những lỗi trên tuy không phải khó sửa chữa nhưng bạn cũng không thể tự khắc phục tại nhà nếu không có chuyên môn sửa chữa. Vì vậy, khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành của hãng hoặc đơn vị sửa chữa uy tín.