3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị gần như phổ biến và cần thiết trong mỗi gia đình. Mỗi người sẽ có những tiêu chí lựa chọn riêng. Dưới đây, chongiadung.net chia sẻ với các bạn 3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh. Tư vấn cách chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng.

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Nội dung bài viết:

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

1. Kích thước, dung tích đáp ứng nhu cầu sử dụng

Tùy thuộc vào diện tích nhà bếp (không gian đặt tủ lạnh), số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu lưu trữ thực phẩm nhiều hay ít mà đưa ra quyết định chọn tủ lạnh nhỏ hay lớn. Đây có thể là một trong các tiêu chí cần biết khi chọn mua tủ lạnh cho gia đình.

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Hiện tại, các nhà sản xuất thường cung cấp đa dạng kích thước khác nhau cho tủ lạnh để người dùng tiện lựa chọn, với mức dung tích từ dưới 150 lít đến hơn 600 lít đều có. Quan trong là mức chi phí bạn muốn bỏ ra là bao nhiêu nữa. Vẫn có nhiều gia đình tuy ít thành viên nhưng vẫn muốn trang bị một chiếc tủ lạnh hoành tráng để trữ nhiều thực phẩm hay đơn giản là xem nó như một vật trang trí nội thất trong nhà. Còn anh em thường chọn dung tích tủ lạnh nào cho ngôi nhà của mình?

2. Kiểu dáng phù hợp với không gian và mục đích

Trên thị trường có rất nhiều loại tủ lạnh khác nhau, tùy vào những nhu cầu sử dụng của anh em là gì mà lựa chọn loại tủ lạnh với những ưu và nhược điểm riêng.

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Nếu nhà nhỏ hoặc phòng trọ anh em có thể chọn tủ lạnh mini.

Nếu thích sự đơn giản, cơ bản theo thói quen truyền thống thì anh em có thể chọn tủ lạnh ngăn đá bên trên.

Vẫn là tủ lạnh 2 cửa trên, dưới nhưng với ngăn đông nằm bên dưới sẽ rất phù hợp cho anh em nào thích một thiết kế mới, tiện dụng, lấy thực phẩm mà không phải cúi khom người.

Nếu có dư dả tài chính, nhà có diện tích lớn, muốn một chiếc tủ lạnh hoành tráng cho nhu cầu trữ nhiều thực phẩm lẫn trang trí thì chọn loại tủ side by side.

Bây giờ còn có loại tủ lạnh nhiều cửa với đa dạng cách bố trí nữa (kiểu như tủ quần áo á).

Ngoài ra, tùy theo cảm quan và sở thích mà chọn thiết kế bên ngoài như màu sắc, có/ không có bảng điều khiển, khay lấy nước,… Với mình thì mình thích những món đồ gia dụng màu đen cho nó tối giản và hài hoà không gian.

3. Các tính năng cần thiết

Nhiều người sẻ hỏi rằng, Khi mua tủ lạnh cần lưu ý những tiêu chí nào?, có thể nói tính năng cũng là một tiêu chí quan trọng. Tủ lạnh bây giờ có rất nhiều những công nghệ cải tiến theo từng dòng, với mỗi hãng cũng có những công nghệ riêng, tính năng đặc trưng để thu hút người dùng. Vẫn là tùy nhu cầu mà người dùng sẽ ưu tiên chọn tủ lạnh cho tính năng họ cần.

Đối với mình, mình sẽ cân nhắc về những điều sau:

Diệt khuẩn, khử mùi

Tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm và phần nào quyết định bữa ăn lẫn sức khoẻ, nên những thứ bên trong tủ lạnh cần được bảo quản tốt nhất. Ngoài yếu tố chủ quan về cách sắp xếp, phân loại và sử dụng thực phẩm của bản thân, thì mình cần 1 chiếc tủ lạnh tự có khả năng lọc khuẩn, khử mùi. Vì mở tủ lạnh ra mà mùi lẫn lộn rất khó chịu và cảm giác như không được sạch và thiếu vệ sinh. Ngược lại, tủ lạnh mà thông thoáng, sạch sẽ cũng đạt được hiệu quả làm lạnh cao nhất.

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Cân bằng độ ẩm và làm lạnh đa chiều

Rau, củ, quả, thực phẩm để trong tủ lạnh một thời gian mà quên hoặc chưa có dịp dùng tới, khi mở ra anh em sẽ thấy nó nhăn nheo, héo héo, đó là do bị mất nước, điều đó là tất nhiên chứ không thể có thực phẩm nào không hư hỏng. Tuy nhiên, nếu đủ độ ẩm và mức độ làm lành phù hợp sẽ giúp thực phẩm duy trì độ tươi lâu hơn, cũng như về lý thuyết là sẽ giữ trọn vẹn dinh dưỡng. Nếu chiếc tủ lạnh có công nghệ tự động giúp mình điều chỉnh độ ẩm và làm lạnh nhiều góc độ phù hợp với nhiều tình huống, thực phẩm thì tốt.

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Cấp đông mềm

Công nghệ này đang được áp dụng ngày càng phổ biến trên những chiếc tủ lạnh. Hiểu nôm na, bình thường thực phẩm tươi như thịt, cá,… chúng ta hay để ở ngăn đông để bảo quản nhưng khi lấy ra để nấu ăn thì phải đợi rã đông. Còn khi tủ lạnh có trang bị ngăn đông mềm, để thực phẩm tươi sống vào thì thực phẩm đó vẫn được bảo quản lạnh, tươi mà không bị đóng băng hoàn toàn, có thể lấy ra và chế biến ngay. Tiện lợi và hữu ích!

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Tính năng tiết kiệm điện Inverter

Sử dụng thiết bị điện tử điện lạnh nào người dùng cũng quan tâm đến mức độ tiêu thụ điện năng, có ngốn điện không? Mình cũng vậy. Ít ai muốn mua một chiếc tủ lạnh về vừa tốn tiền mà còn vừa khiến đồng hồ điện chạy veo veo. Tủ lạnh có công suất càng cao và càng nhiều công nghệ sẽ sử dụng điện càng nhiều. Nên tiết kiệm điện là tính năng mà mình nghĩ không chỉ mình mà nhiều người quan tâm. Thiết bị điện lạnh có dán nhãn Inverter thường được biết đến là sẽ có tính năng tiết kiệm điện năng.

Tiền điện chi trả hàng tháng cũng là một vấn đề cần xem xét khi mua tủ lạnh, tính năng tiết kiệm điện có thể nói là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua tủ lạnh cho gia đình.

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

>>Đọc thêm: Công nghệ nồi cơm điện 1D, 2D, 3D là gì<<

4. Ưu điểm và nhược điểm của một số dạng tủ lạnh

Tủ lạnh mini

3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn (như tên gọi) nên cũng tiện di chuyển
 • Phù hợp với không gian nhỏ và sử dụng cá nhân
 • Giá thành rẻ (cái này sẽ phù hợp cho các bạn sinh viên ở trọ nếu muốn tiết kiệm chi phí)
 • Do nhỏ gọn nên mức tiêu thụ điện năng cũng khá thấp

Nhược điểm

 • Không để được nhiều thực phẩm, có tủ chỉ có ngăn làm mát, có tủ thì có thêm ngăn đông nhỏ xíu ở bên trên cùng với ngăn mát
 • Chỉ có 1 cửa cho cả ngăn đông đá lẫn ngăn mát nên dễ bị thoát nhiệt và thực phẩm cũng dễ bị ám mùi (nếu để thịt cá tươi sống ở ngăn đông)
 • Cái khó chịu nhất là ngăn đá hay bị đóng tuyết phải mất thời gian để xả đông.

Tủ lạnh với ngăn đông bên trên (Top Freezer)

Tủ lạnh với ngăn đông bên trên (Top Freezer)
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Ưu điểm

 • Đã quá phổ biến, có nhiều mẫu mã, kích thước để lựa chọn
 • Là kiểu tủ lạnh truyền thống nên cũng dễ sửa chữa
 • Đa dạng giá cả và thường thì giá cũng ở mức dễ tiếp cận

Nhược điểm

 • Phải khom lưng mới lấy được thực phẩm ở ngăn mát

Tủ lạnh với ngăn đông bên dưới (Bottom Freezer)

Tủ lạnh với ngăn đông bên dưới (Bottom Freezer)
3 tiêu chí khi chọn mua tủ lạnh

Ưu điểm

 • Thiết kế mới, hiện đại
 • Ngăn mát được thiết kế ngang người nên tiện lấy thực phẩm ở ngăn mát mà không phải khom lưng quá nhiều

Nhược điểm

 • Giá cả thường đắt đỏ hơn tủ lạnh ngăn đá trên

Tủ lạnh side by side

Tủ lạnh side by side
Tủ lạnh side by side

>>Đọc thêm: 9 công nghệ trên tủ lạnh Toshiba inverter<<

Ưu điểm

 • Thiết kế sang trọng, hiện đại
 • Dung tích lớn, chứa được nhiều thực phẩm
 • Có nhiều ngăn và được phân chia riêng biệt đảm bảo các loại thực phẩm không bị bám mùi lẫn nhau
 • Được xếp vào dòng tủ lạnh cao cấp nên tất nhiên sẽ được trang bị những công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Nhược điểm

 • Mức giá thành thường cao, đôi khi gấp nhiều lần tủ lạnh bình thường
 • Tốn khá nhiều lượng điện năng tiêu thụ

Tóm lại, tùy theo nhu cầu và túi tiền mà mỗi người sẽ có lựa chọn riêng. Trên đây là chia sẻ của chongiadung.net về 3 tiêu chí chọn mua tủ lạnh. Những tiêu chí nên biết khi chọn tủ lạnh trên là của cá nhân tôi, vậy ý kiến của bạn thể nào?

5. Một số địa điểm uy tín bán tủ lạnh

Điện máy xanh (dienmayxanh)

[at url=”https://shopee.vn/-ELHAB5-gi%E1%BA%A3m-t%E1%BB%91i-%C4%91a-500k-T%E1%BB%A7-L%E1%BA%A1nh-Mini-Electrolux-EUM0900SA-(90L)-H%C3%A0ng-ch%C3%ADnh-h%C3%A3ng-i.460756.1005310022″]Shopee[/at]

Tiki

Lazada

[at url=”https://www.sendo.vn/tu-lanh-mini-tu-lanh-mini-tu-lanh-mini-7135123.html?source_block_id=search_ad_products&source_info=desktop2_60_1591336689831_b8ebe02b-614a-4e1d-ad34-c608ce0a2d64_1_algo6_20_1_1_-1&source_page_id=search_rank”]Sendo[/at]

[at url=”https://hc.com.vn/ords/c–tu-lanh”]Điện máy HC[/at]

[at url=”https://www.nguyenkim.com/tu-lanh/”]Nguyễn Kim[/at]

Nguồn: Lê Huyền Vân – tinhte