Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Vợ chồng bạn đang có ý định sinh con và muốn biết thời điểm thụ thai lúc nào để hiệu quả cao nhất? Hay bạn đang có kế hoạch muốn tránh thai tự nhiên? hoặc bạn đang mong muốn sinh được một bé trai hay bé gái. Cùng chongiadung.net tìm hiểu Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ trong bài viết dưới đây.

Ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Tìm hiểu về rụng trứng

Rụng trứng là gì

 • Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng.
 • Nếu được thụ tinh, trứng sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào và di chuyển đến tử cung, cho đến khi phôi nang hình thành trong tử cung, nếu làm tổ thành công thì chính thức bạn bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ phân hủy, bị rụng ra khỏi niêm mạc tử cung trong kỳ kinh nguyệt.
 • Tóm lại, đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Sự rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang trứng sẽ sinh 1 trứng mỗi tháng, sau khi rụng trứng sẽ đi vào ống dẫn trứng để đến tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra khỏi tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.
Ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu

Thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Trái với quan niệm phổ biến, có nhiều người không rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau.

 • Nếu kỳ kinh của bạn kéo dài 28 ngày thì sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14.
 • Nếu bạn có chu kỳ dài hơn khoảng 35 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 21.
 • Nếu bạn có chu kỳ kinh ngắn hơn, dưới 21 ngày thì sự rụng trứng diễn ra ngày thứ 7.
 • Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? thông thường là sau khoảng 14 ngày rụng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu xuất hiện

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu

 • Rụng trứng là khi noãn bị phóng ra khỏi nang trứng vào vòi trứng. Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24-48 giờ mỗi tháng.
 • Trứng rụng sống được bao lâu: Khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng, nó sẽ thoái triển trong vòng 24 đến 48 giờ nếu nó không được thụ tinh.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Rụng trứng có biểu hiện gì

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? dưới đây là liệt kê 7 Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất:

Nhiệt độ cơ thể thay đổi

 • Trên thực tế, nhiệt độ cơ thể thường ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên, trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C, không phải do bệnh lý hay tình trạng sức khỏe.
 • Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường, theo dõi trong vài tháng để xác định chu kỳ rụng trứng chính xác.
Ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Xuất hiện dịch nhầy âm đạo

 • Ngày rụng trứng, phụ nữ tiết chất nhờn âm đạo do cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố estrogen nên chất nhờn sẽ dai và trong, có cảm giác như lòng trắng trứng.
 • Tuy nhiên, nếu dịch nhầy tử cung có màu bất thường và có mùi hôi thì đây có thể không phải là Dấu hiệu ngày rụng trứng mà nó cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Ngoài que thử màu sắc, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo dài dịch âm đạo, nếu thấy dính, ướt và đàn hồi thì bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Đây cũng là thời điểm tỷ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

Xuất hiện đốm máu

 • Các đốm máu thường xuất hiện vào ngày rụng trứng, có màu nâu hoặc máu tươi dính trên quần lót. Điều này là do nang bao quanh và bảo vệ tế bào trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.
 • Tuy nhiên, cần phân biệt hiện tượng ra máu trong ngày rụng trứng với hiện tượng xảy ra liên tục do viêm nhiễm hoặc chửa ngoài tử cung.

Tăng ham muốn tình dục

 • Vào ngày rụng trứng, do nội tiết tố nữ estrogen tăng cao nên phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao hơn, họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt bạn đời. Thông thường việc tăng ham muốn kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với quá trình sản sinh ra hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh điểm thì ham muốn cũng ở mức lớn nhất.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Tức đầu ngực

 • Nhũ hoa của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn và ngực của bạn cũng sẽ đầy đặn và săn chắc hơn trong thời kỳ rụng trứng. Tình trạng này còn do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.
 • Tình trạng đau và sưng núm vú thường tiếp diễn cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt khởi động lại, tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Nếu khó chịu, bạn có thể mặc áo rộng, xoa bóp bầu ngực hoặc chườm nóng lạnh để dễ chịu hơn.

Đau bụng dưới và vùng chậu

 • Rất nhiều chị em phụ nữ có thể nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng qua cảm giác đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ. Đi kèm với cảm giác khó chịu vùng bụng, chị em có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…

Cổ tử cung mở rộng

 • Để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng, cổ tử cung được kích thích trở nên mềm và giãn ra để chuẩn bị cho việc tiếp nhận trứng. Tuy nhiên, sự thay đổi này khá khó phát hiện. Nếu bạn muốn kiểm tra những thay đổi ở cổ tử cung, bạn có thể làm như sau:
 • Nếu trong thời kỳ rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, giống như da ở đầu mũi.
 • Trên thực tế, dấu hiệu rụng trứng ở mỗi phụ nữ là khác nhau, đồng thời cũng thay đổi giữa các chu kỳ nên muốn tính chính xác thời điểm này cần dựa trên nhiều dấu hiệu tổng hợp lại.
Ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

>>Đọc thêm: 5 công dụng của vitamin B2 đối với sức khỏe<<

Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Dưới đây là chia sẻ các Công thức tính ngày rụng trứng, cho chị em áp dụng vào các mục đích khác nhau:

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều

Người có chu kỳ kinh đến 32 ngày

 • Nếu chu kỳ 32 ngày được cố định thì thời gian rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ được cố định theo. Chu kỳ trên 28 ngày có thể áp dụng công thức như sau: Cứ thêm một ngày thì ngày thụ thai sẽ cộng thêm một ngày nữa. Ngược lại với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày, ngày dễ thụ thai bị trừ đi 1 ngày.
 • Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày, thời gian dễ thụ thai sẽ là vào ngày 15 = 11 + 4 cho đến ngày 20 = 16 + 4, và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Người có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt thường là 26 – 30 ngày thì chị em phải tính 2 kỳ kinh dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai là chu kỳ dài nhất sau đó gộp 2 chu kỳ này lại với nhau.
 • Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thụ thai vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này thì khả năng thụ thai của bạn là vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

Người có chu kỳ kinh không đều

 • Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai

 • Tính ngày rụng trứng để sinh con trai ở phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ thuận lợi hơn vì dễ dàng nhận ra ngày rụng trứng của mình. Nếu chu kỳ kinh từ 28 – 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh; Ví dụ, nếu tổng số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt là 30 trừ đi 14, thì ngày thứ 16 của chu kỳ sẽ là ngày rụng trứng. Để tránh sai sót, bạn có thể cộng trừ 1, 2 ngày trước và sau để có kết quả thụ thai cao nhất.
 • Muốn sinh con trai thì chất lượng tinh trùng của đàn ông phải khỏe mạnh, không bị dị tật, thiếu hụt. Chất lượng tinh trùng được cho là tốt khi xuất tinh có màu trắng hoặc trắng ngà, hóa lỏng sau 30 phút và có phần trăm khả năng di chuyển của tinh trùng cao.
 • Nam giới có tinh trùng X và tinh trùng Y khi tinh trùng Y thụ tinh với trứng sẽ sinh con trai. Trong khi đó, tinh trùng Y là loài bơi nhanh, đầu thuôn dài, nhỏ hơn tinh trùng X nên các cặp đôi chỉ cần quan hệ vào ngày rụng trứng thì tỷ lệ sinh con trai rất cao. Ngoài ra, để tăng khả năng sinh con trai, người vợ có thể thực hiện theo những mẹo dưới đây.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

 • Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường là 28 ngày, nhưng một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu chu kỳ của bạn đều đặn, dao động từ 23 đến 32 ngày thì việc theo dõi ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là một bí quyết để có con gái mà bạn có thể thử, Cách tính ngày rụng trứng như sau:
 • Giả sử chu kỳ kinh nguyệt được ký hiệu là X thì ngày rụng trứng là: RT = X – 14. Ngày thụ thai (TT) để dễ sinh con gái nhất là: TT = RT + 2 hoặc TT = RT – 2.
 • Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày thụ thai thích hợp nhất là: 30 -14 + 2 = 18 hoặc 30 – 14 – 2 = 14. Nghĩa là ngày dễ thụ thai để sinh con gái là ngày 14 và 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Nó cũng có nghĩa là quan hệ tình dục trước hoặc 2 ngày sau khi rụng trứng.
 • Bên cạnh đó, người vợ cần tạo môi trường âm đạo có tính axit khi quan hệ. Môi trường axit là môi trường lý tưởng để tinh trùng X tồn tại lâu hơn cũng như có thể di chuyển nhanh hơn để tìm gặp trứng. Ngược lại, tinh trùng Y rất dễ bị tiêu diệt trong môi trường này nên khả năng sinh con trai cũng sẽ thấp hơn.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

>>Đọc thêm: 3 mẹo tẩy nấm mốc trên quần áo cho chị em<<

Một số quan tâm khác khi tính ngày rụng trứng

App tính ngày rụng trứng

Dưới đây chongiadung.net chia sẻ cho bạn App canh ngày rụng trứng miễn phí. Bạn chỉ cần Tải phần mềm tính ngày rụng trứng và cài đặt vào điện thoại của minh

Ứng dụng Flo

 • Flo là ứng dụng phổ biến được nhiều chị em lựa chọn, đây là một ứng dụng khá thông minh, với giao diện đơn giản dễ sử dụng cho mọi đối tượng người dùng. Chỉ cần nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh, ứng dụng sẽ tự động theo dõi, tính toán kinh nguyệt, ngày an toàn, ngày rụng trứng của tháng tiếp theo và gửi lời nhắc cho bạn khi sắp đến ngày.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

App Clue

 • Clue – Period Tracker là ứng dụng thông minh, giúp hỗ trợ cho phụ nữ mang thai cũng như theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cho bạn hằng tháng. App theo dõi kinh nguyệt này giúp bạn dự đoán khá chính xác thời gian chu kỳ kế tiếp tới.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Ứng dụng Period Tracker – Period Calendar

 • Period Tracker – Period Calendar là ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt dễ sử dụng dành cho phụ nữ, giúp bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và thời điểm thụ thai lý tưởng. Với tính năng chuyên nghiệp, chính xác giúp bạn biết được ngày nào có khả năng thụ thai cao, hay ngày an toàn, ứng dụng này giống như một cuốn nhật ký bí mật của riêng bạn.

Ladytimer

 • Ladytimer là ứng dụng giúp bạn tính chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng miễn Phí, theo dõi và dự đoán những ngày kinh nguyệt, giúp bạn có thêm dữ liệu trong việc có thai hoặc tránh thai.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

App PinkBird

 • PinkBird là ứng dụng sức khỏe hỗ trợ các bạn nữ trong việc thông báo, dự đoán chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo và tính thời kỳ rụng trứng, bạn có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát tốt quá trình kinh nguyệt của mình qua ứng dụng.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

>>Đọc thêm: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp đối với sức khỏe<<

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Cách 1: Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

 • Bước 1: Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sau đó, dùng bút đỏ khoanh vào ngày bắt đầu (còn gọi là ngày đầu tiên) của kỳ kinh.
 • Bước 2: Để ý xem kỳ kinh của bạn kéo dài bao nhiêu ngày. Và vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, bạn tính số ngày có kinh.
 • Ví dụ: Thời điểm bắt đầu có kinh lần 1 là ngày: 1/6/2015. Thời điểm bắt đầu có kinh lần 2 là ngày: 29/6/2015 Như vậy suy ra chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày. (Tức là nếu bạn đã tính ngày 1 của tháng trước thì sẽ không được tính vào ngày 29 của tháng sau nữa).
 • Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 6 tháng. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt dài tới 32, 35 … ngày.
 • Bước 4: Lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà bạn đã theo dõi được vào một cuốn sổ nhỏ. Tạo danh sách gồm 2 cột: 1 cột là tên tháng và cột còn lại là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bước 5: Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ tìm ra cách tính ngày rụng trứng để tính thời điểm dễ thụ thai nhất.
 • Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày. Vậy tính ngày trứng rụng sẽ là: 28 – 14 = 14. Ngày 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng thụ thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày cận kề ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày 12-16 là ngày trứng rụng và có khả năng mang thai.
 • Tương tự, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra vào các ngày khác nhau, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết thời điểm giao hợp hay không giao hợp nhé!
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Cách 2: Đo thân nhiệt cơ thể

 • Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi ra khỏi giường tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn cẩn thận ghi chúng vào nhật ký của mình.
 • Bước 2: Sau 6 lần đo thân nhiệt liên tiếp, hãy tính nhiệt độ cơ thể trung bình của bạn (bằng cách cộng tổng và chia cho 6).
 • Bước 3: Bạn tiếp tục đo nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn đo được trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó, điều đó có nghĩa là bạn đang rụng trứng. Nhiệt độ cơ thể vào thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 ° C. Và trong thời gian này nếu bạn có giao hợp thì khả năng thụ thai là rất cao.
 • Bước 4: Ngược lại, để không có con ngoài ý muốn, dựa vào kết quả đo ở bước 3, bạn nên tránh giao hợp vào những ngày trứng rụng và 2 – 3 ngày sau ngày rụng trứng.

Ghi chú:

 • Nếu bạn đang áp dụng phương pháp tránh thai này thì không nên sử dụng phương pháp này.
 • Chỉ sử dụng 1 nhiệt kế để đo hàng ngày để tránh sai số. Nếu lấy nhiệt độ ở hậu môn thì chính xác hơn, còn lấy nhiệt độ ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 ° C.
 • Biện pháp này không áp dụng cho một số bạn mắc bệnh khiến thân nhiệt thay đổi bất thường vì không hiệu quả.
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Cách 3: Tính ngày rụng trứng vào dịch nhầy âm đạo

 • Bước 1: Mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu phải rửa sạch tay và cho ngón tay vào bên trong âm đạo để kiểm tra sự tiết chất nhờn.
 • Bước 2: Lấy một ít chất nhờn ở âm hộ chấm vào đầu ngón tay cái và ngón trỏ.
 • Bước 3: Quan sát chất nhầy và ghi vào sổ nhật ký. Nếu dịch nhầy ướt và trơn như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là bạn đã đến thời điểm rụng trứng.

Cách 4: Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

 • Trường hợp 1: Xuất hiện 1 vạch màu đỏ hoặc xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa không phải là ngày rụng trứng. Nếu bạn chưa muốn mang thai thì đây là ngày an toàn để giao hợp.
 • Trường hợp 2: Xuất hiện hai vạch đỏ và vùng kiểm tra bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là quá trình rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ. Muốn có thai thì thời điểm giao hợp tốt nhất là sau 24 giờ và trước 48 giờ.
 • Trường hợp 3: Không có vạch màu nào xuất hiện trên vùng điều khiển. Điều này có nghĩa là que thử đã bị hư hỏng. Bạn có thể lặp lại thử nghiệm với một que thử rụng trứng khác.
Ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ

Trên đây là chia sẻ Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em phụ nữ. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc.